Trong khi hàng xóm đa số đều nuôi chó và chó họ có phóng uế ngoài đường và có sủa đêm nhưng không ai khiếu nại mà chỉ nói nhà em do nuôi chó nhiều. Xin luật sư cho biết là nuôi chó nhiều bị cấm hay không? Mặc dù nhà em có vệ sinh nhưng vẫn có mùi vậy em có bị kết vào tội không giữ vệ sinh chung hay không? Đồng thời chính quyền có thể kiểm định vệ sinh nhà em không ( họ nói là sẽ đưa sở vệ sinh đến kiểm tra nhà em vì nghe mùi)? Xin luật sư giải đáp thắc mắc cho em hiểu rõ.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn nuôi chó trong nhà nhiều có bị cấm không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn : Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật.

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

* Việc nuôi nhiều chó được quy định cụ thể tại Điểm c Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện chăn nuôi chó đối với hộ gia đình :" Mỗi hộ gia đình chỉ nên nuôi 1 - 2 con chó để giữ nhà. Trong trường hợp nuôi nhiều (trên 05 con không kể chó mới sinh) phải có tờ trình về điều kiện nuôi và được cơ quan thú y địa phương xác nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y." Như vậy, bạn không cung cấp thêm cho chúng tôi biết hiện nay gia đình bạn nuôi bao nhiêu con chó và nếu số chó nuôi trên 5 con đã được cơ quan thú y địa phương xác nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y hay chưa để từ đó nhận xét gia đình bạn thuộc trường hợp cấm hay không. Bên cạnh đó, để việc nuôi chó được an toàn, không gây thiệt hại cho người khác, ngoài việc người chủ vật nuôi phải tự giác chấp hành các quy định của pháp luật .

* Đối với quản lý nuôi chó được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nuôi chó ,Quản lý chó nuôi như sau:

" 1. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nuôi chó:

a) Tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa) tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký với Trưởng thôn, Trưởng ấp hoặc Tổ trưởng dân phố để lập danh sách, trình Ủy ban nhân dân xã, phường cấp sổ quản lý chó. Sổ quản lý chó phải ghi rõ ngày, tháng, năm sinh; loài, giống, tính biệt, màu lông; ngày gia đình bắt đầu nuôi, thời gian tiêm phòng các loại vắc xin, số lô.

b) Phải chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại định kỳ và bổ sung của cơ quan thú y;

c) Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng;

d) Thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng nuôi."

Như vậy,  Trong trường hợp của gia đình bạn có thực hiện biện pháp tiêm phòng ngừa cho chó nhưng vấn đề vệ sinh chuồng nuôi những con chó này chưa được thực hiện kỹ càng mặc dù nhà bạn vệ sinh nhưng vẫn có mùi hôi phát ra, gây ảnh hưởng đến môi trường, vệ sinh công cộng đối với khu vực xung quanh dù nhà bạn không thả ra ngoài chỉ thực hiện nuôi nhốt trong nhà. Đồng thời chính quyền có thể kiểm định vệ sinh nhà bạn nếu khiếu nại của người dân được chấp thuận.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản chủ dự án gửi ủy ban nhân dân xã để niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường (Phụ lục 2.11)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án (Phụ lục 3.2)