Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hộ tịch 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và thi hành Luật hộ tịch;

Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và thi hành Luật hộ tịch;

2. Nội dung tư vấn:

Chào Luật sư! cho tôi hỏi về thủ tục cải chính lại họ tên và chữ đệm cho con liệt sỹ ông Nguyễn Văn A là liệt sỹ có 4 người con có họ và tên ghi trong giấy chứng nhận liệt sỹ đều theo họ cha Nhưng Hiện nay người con thứ 3 lại mang họ của mẹ và tên khác là Trần Thị B. Nên họ và tên không trùng với họ cha là liệt sỹ. Vậy cho tôi hỏi bây giờ cách giải quyết phải làm thế nào, thủ tục cải chính bao gom những bước gì. Cảm ơn luật sư tư vấn giúp ạ!

Theo quy định tại điểm a-khoản 1-Điều 4-Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn: Họ, tên, chữ đệm và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha mẹ, trường hợp không thỏa thuận được thì áp dụng theo tập quán. Như vậy, với trường hợp của người con thứ 3 kia có thể lựa chọn cách để nguyên tên, họ như vậy và không tiến hành cải chính. Nếu muốn cải chính hộ tịch thì thực hiện theo quy định sau đây:

Điều 28-Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục như sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký hộ tịch:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

+ Hồ sơ gồm: tờ khai theo mẫu và các giấy tờ có liên quan.

+ Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền là UBND cấp Huyện.

- Bước 2: Cơ quan đăng ký hộ tịch xem xét tiến hành cải chính.

Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp cần xác minh thì được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

Xin luật sư cho cháu hỏi về luật thay đổi cải chính hộ tịch hiện nay năm 2016 như thế nào khi trẻ đã được cấp mã số định danh. Vậy làm thế nào có thể đổi được tên cho con cháu và thời gian phải mất bao nhiêu lâu để có thể đổi được ạ. Con cháu giờ mới 3 tháng tuổi cháu muốn thay đổi càng sớm càng tốt tránh sau này đi học lại thay đổi giấy tờ lằng nhằng. Mong luật sư giúp đỡ cháu .

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì trường hợp con bạn được cải chính hộ tịch. Thủ tục giống trường hợp trên. Về thẩm quyền đăng ký hộ tịch được xác định theo điểm b-khoản 1-Điều 7-Luật hộ tịch 2014 là UBND cấp xã.

Thưa luật sư , tôi muốn hỏi : trước đây nguyên quán trong sổ hộ tịch của vợ tôi là : ý yên nam định , nhưng khi chuyển khẩu theo chồng thì bị nhâm lẫn thành nguyên quán là tân lạc hòa bình . Luật sư cho tôi hỏi có cách nao để sửa lại nguyên quán được không? Nếu sửa được thì cần những thủ tục gì ? Xin cảm ơn luật sư

Thủ tục, thẩm quyền giống trường hợp 1.

Dear Luật sư ! Mình có vấn đề rất muốn mong luật sư giúp đỡ ! Do gia đình mình trước đây có 2 sổ hộ khẩu nhưng lại sai tên đệm của Bố mình. 1 sổ là Nguyễn Minh Sơn và 1 sổ là Nguyễn Văn Sơn. Giấy khai sinh,CMND của bố mình lại theo Nguyên Minh. Nhưng mình và các em từ giấy khai sinh đến học bạ lại theo Nguyễn Văn. Bây giờ Hộ tịch người ta yêu cầu làm lại sổ theo Nguyễn Minh theo đúng CMND và giấy khai sinh của Bố. Vậy giấy khai sinh và các giấy tờ khác liên quan của mình và các em thì có cải chính lại theo Bố Nguyễn Minh Sơn dc không? Và thủ tục như thê nào. Và giấy tờ của mình sau này có vấn đề gi ko. vì mình đã học xong đại học. Rất mong luật sư tư vấn giúp đỡ minh ! Mình chân thành cảm ơn !

Với trường hợp của bạn, theo chúng tôi nếu việc không thay đổi không ảnh hưởng gì tới quyền lợi, các vấn đề phát sinh sau này thì không cần phải thay. Nếu mà việc không thay đổi có ảnh hưởng tới lợi ích sau này thì sẽ bạn cần cải chính lại thông tin trên. Thủ tục, thẩm quyền như trường hợp 1.

Vì 1 số lý cá nhân nên đợt vừa rồi e thay đổi họ đệm và tên, nhưng hiện các văn bằng chứng chỉ em lại mang tên cũ, vậy cho e hỏi các văn bằng chứng chỉ mang tên cũ của e còn giá rị sử dụng không ạ? e xin chân thành cảm ơn

Đối với trường hợp của bạn, để đảm bảo các văn bằng chứng chỉ này có giá trị sử dụng bạn cần xuất trình kèm quyết định cho phép cải chính của cơ quan có thẩm quyền để làm cơ sở.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê vè thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thay đổi họ tên cho con ?