Giấy tờ đất bán lại cho chúng tôi mang tên người mẹ. Nhưng hơn chục năm sau họ vẫn chưa chuyển. Gia đình chúng tôi đưa đơn kiện và đã được nhà nước trao trả lại mảnh đất đó cho gia đình chúng tôi. Nhưng họ kháng án và Tòa án trung ương đã buộc xử lại. Hiện tai luật sư bên họ nói người con gái không kí vào nên 1/3 số đất đó nên chúng tôi phải trao trả hoặc bồi thường lại cho cô con gái đó. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi phải làm thế nào và có bao nhiêu phần trăm chúng tôi sẽ thắng kiện ạ? ( xin nói thêm: gia đình chúng tôi có đầy đủ giấy tờ sổ đỏ và giấy tờ mua bán đất. trong giấy bán đất có nêu rõ "bán toàn bộ số đất đông tây tứ cận" ) .. rất mong được sự hồi âm lớn của quí vị.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn pháp luật về đất đai ?

Luật sư tư vấn về pháp luật đất đai, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 1987

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Hợp đồng mua bán đất của gia đình bạn được giao kết từ năm 1992, sẽ áp dụng theo Luật đất đai 1987

Theo Điều 5 luật đất đai 1987 quy định: "Nghiêm cấm việc mua, bán, lấn, chiếm đất đai, phát canh thu tô dưới mọi hình thức, nhận đất được giao mà không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, tự tiện sử dụng đất nông nghiệp, đất có rừng vào mục đích khác, làm huỷ hoại đất đai."

Như vậy, hợp đồng mua bán đất của gia đình bạn không được pháp luật công nhận. Nêu giao dịch mua bán đất này bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật theo điều 128 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 137 bộ luật dân sự 2005 quy định: “1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật”.

Do vậy, bạn nên yêu cầu bên kia hoàn trả lại khoản tiền mua nhà mà bạn đã thanh toán cho họ trước đó.

Một điểm nữa, theo như bạn cho biết, hơn chục năm sau khi giao kết hợp đồng họ vẫn sống ở mảnh đất đó mà không chuyển đi. Chúng tôi hiểu là trên mảnh đất có nhà, tài sản gắn liền với đất. Pháp luật đất đai 1987 cho phép người sử dụng đất "... được quyền chuyển, nhượng, bán nhà ở, vật kiến trúc khác, cây lâu năm mà người sử dụng đất có được một cách hợp pháp trên đất được giao". Bạn nên tìm xem kỹ hợp đồng giao kết với bên kia là hợp đồng gì, từ đó tìm cách phù hợp đòi lại quyền lợi cho mình

Hơn nữa, giấy tờ đất mang tên người mẹ nên người mẹ có toàn quyền định đoạt mảnh đất này. Người con gái và người con trai không có bất cứ quyền lợi hay nghĩa vụ mà người mẹ đứng tên. Nên việc họ đòi bồi thường hoặc hoàn trả một phần đất là vô lý, không đúng pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.