Năm 2015, mẹ em tái hôn. Bố mẹ em có xin phép bà ngoại em được tu bổ phần sân trước nhà để làm chỗ kinh doanh rửa xe và bà em đã đồng ý vì bà bảo rằng đằng nào thì sau này phần tài sản đó cũng là của mẹ em. Mẹ em lại bỏ tiếp khoảng 50 triệu đồng để xây bể ngầm đựng nước, làm lại toàn bộ mặt sân, bắn mái tôn, xây tường rào bao quanh (trước đó nhà bà e chỉ có hàng rào hoa giấy bao quanh nhà thôi) và làm lại cổng bằng sắt (trước đó là cổng bằng gỗ). Đến tháng 3 năm 2016, bà em nghe theo lời con trai của bà đuổi bố mẹ em ra khỏi nhà nên bố em buộc phải trở về nhà của ông. Mẹ em không chịu đi và ở lại vì cho rằng mẹ đã phải bỏ nhiều tiền vào căn nhà này. Bà ngoại em liên tục kích động, xúi bẩy cậu em (con trai của bà) chửi mắng và đuổi mẹ em đi. Đỉnh điểm là và tháng 6 năm 2016, sau khi chửi mắng mẹ em, cậu em đã chạy về nhà và lấy 1 con dao sang chém vào đầu mẹ em. May mắn là mẹ e tránh được và mọi người can ngăn kịp thời.

Sau lần đó, mẹ em đã chuyển về nhà bố em ở. Nay mẹ em muốn lấy lại số tiền mà mẹ em đã bỏ ra để tu sửa lại căn nhà của bà ngoại em có được không? Hoặc nếu không lấy lại được tiền thì phần mà mẹ em đã xây dựng và tu sửa có thuộc toàn quyền sử dụng của mẹ em không (ví dụ như tháo dỡ chẳng hạn)? Bà ngoại em có bị kết tội là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không (Bà đã 85 tuổi)?

Mong luật sư tư vấn cho em biết với ạ! Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn tặng cho tài sản có điều kiện ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không?

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn 

Theo như nội dung mà bạn trình bày. Thì bà ngoại bạn bảo mẹ bạn về tu sửa căn nhà của bà và sống chung với bà, sau này bà mất bà sẽ để lại căn nhà này cho mẹ bạn. Tức là giữa bà ngoại và mẹ bạn đã có sự thỏa thuận hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, nhưng chỉ là hợp đồng bằng miệng : 

Căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Như vậy, tài sản bà ngoại bạn muốn tặng cho từ đầu là bất động sản, hợp đồng giữa mẹ bạn và bà ngaọi của bạn là hợp đồng vô hiệu . Hợp đồng tặng cho này phải công chứng thì phát sinh hiệu lực theo quy định tại 

Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Đây là giao dịch dân sự đương nhiên vô hiệu và việc đòi lại nghĩa vụ tài sản mà mẹ bạn đã thực hiện căn cứ vào điều 137 BLDS 2005 như sau: 

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trường hợp của bà ngoại bạn chưa cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mẹ bạn có thể kiện ra Tòa án để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện đòi tài sản do tòa án nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội ban hành