Nay gần 03 tháng chuyện vỡ hụi đã bể ra (con dâu lý giải rằng: có một số người hốt chết rồi không đóng tiếp, từ đó thâm hụt vốn, nên đã vay nặng lãi ở ngoài để có vốn giao hụi cho những người nuôi sống, lãi ngày càng nhiều không trả nỗi từ đó vỡ nợ). Cả nhà không ai biết chuyện vỡ hụi này, khi một ngày có người đến nhà chửi bới, đòi nợ, gia đình mới tá hỏa. Con dâu xuất xứ từ gia đình rất nghèo toàn bộ tài sản là của nhà chồng, nên những con nợ đến chửi mà cứ cố tình chửi xiêng qua mẹ tôi(để mẹ tôi trả thay). Cách nay 02 ngày tòa án nhân dân huyện có thư triệu tập mẹ tôi hẹn ngày 04/11/2015 đến làm việc, nội dung trong thư là: :"Đơn triệu tập về việc tham gia xử lý tranh chấp hợp đồng vay tài sản" không nêu nội dung chi tiết, chứng cứ và người khởi kiện.  Mẹ chỉ biết là con dâu có làm hụi, chứ chơi với những ai thì mẹ không biết, và càng không biết chuyện con dâu đã vay, mượn ở ngoài.

Luật sự cho hỏi: Vậy ngày 04/11/2015 mẹ tôi không cần dự theo giấy triệu tập được không, vì nội dung đơn là gì, ai khởi kiện trong đơn triệu tập không nói và cơ sở đâu mà thưa mẹ tôi như vậy? Và mẹ tôi cần có những thủ tục, văn bản, hành động gì đối với đơn khởi kiện này? Người thụ lý vụ án có làm đúng hay không?

Nếu cần làm những thủ tục gì xin Luật sự hướng dẫn giúp. Xin thành thật cảm ơn./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

tư vấn về hụi

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi:1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (đã sửa đổi năm 2011) 

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điểm q, khoản 2 Điều 58 Bộ Luật tố tụng dân sự :

Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

2. Khi tham gia tố tụng, đương sự có các quyền, nghĩa vụ sau đây:

q) Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành các quyết định của Tòa án trong thời gian giải quyết vụ án;

Như vậy, về nguyên tắc khi có Đơn triệu tập về việc tham gia xử lý tranh chấp hợp đồng vay tài sản của Tòa án nhân dân huyện gửi đến mẹ bạn thì mẹ bạn phải đến tham dự. Việc đến tham dự hay không đến tham dự phiên triệu tập đó sẽ không là chứng cứ bắt buộc mẹ bản phải trả khoản nợ trên.

Thêm vào đó, bạn cần xem trong trường hợp này bạn cần xác định trong đơn triệu tập mẹ bạn đến tham gia xử lý tranh chấp về hợp đồng vay tài sản xác định mẹ bạn đến với tư cách là gì, là bị đơn, hay người có quyền và lợi ích liên quan để có thể có biện pháp thích hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp mẹ bạn không thực hiện việc vay nợ này thì bạn không cần phải lo lắng, bởi nếu thực hiện khởi kiện thì bên kiện phải có những chứng cứ, tài liệu, giấy tờ chứng minh mẹ bạn tham gia vào việc vay hụi này. Trường hợp không có chứng cứ thì cũng không thể kết tội mẹ bạn được. Mẹ bạn nên chuẩn những tài liệu, giấy tờ phản biện lại nếu như bên kia thực hiện khởi kiện mẹ bạn với tư cách mẹ bạn là bị đơn trong vụ kiện này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng ? Hình thức xử phạt về tội cho vay lãi nặng như thế nào?