Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể xin cấp lại GKS bản chính được không và thủ tục như thế nào ? nếu cấp thì tôi phải xin cấp lại ở Hưng Yên hay sao?

Rất mong được quý luật sư tư vấn giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: NH Hạnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Kính chào bạn NH Hạnh, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Khi bạn bị mất giấy khai sinh bản chính, bản sao cũng không còn, bạn có quyền được cấp lại giấy khai sinh bản chính theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Điều 62 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: "Trong trường hợp bản chính Giấy khai sinh bị mất, hư hỏng hoặc phải ghi chú quá nhiều nội dung do được thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch hoặc điều chỉnh hộ tịch mà Sổ đăng ký khai sinh còn lưu trữ được, thì được cấp lại bản chính Giấy khai sinh."

Cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy khai sinh bản chính cho bạn là " Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh".

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính như sau tại điểm 18 Điều 1  Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 158/2005:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

“1. Người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và bản chính Giấy khai sinh cũ (nếu có).

Người yêu cầu cấp bản chính Giấy khai sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính; trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản cao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính Giấy khai sinh mới, thu hồi lại Giấy khai sinh cũ (nếu có).

Trong trường hợp phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?