Em chỉ có thỏa thuận bằng văn bản giữa bên người ký gửi và người nhận ký gửi không có hóa đơn chứng từ liên quan đến sản phẩm. Như vậy thì em có làm sai luật không và em phải đăng ký thủ tục như thế nào? ( nếu có). Rất mong được luật sư tư vấn giúp em?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại 2005.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng giử giữ hàng hóa

Luật thuế giá trị gia tăng 2008.

Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng

2. Nội dung tư vấn:

Theo luật thương mại 2005.

Điều 166. Đại lý thương mại

Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Điều 167. Bên giao đại lý, bên đại lý

1. Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hoá cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân uỷ quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.

2. Bên đại lý là thương nhân nhận hàng hoá để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận uỷ quyền cung ứng dịch vụ.

Điều 168. Hợp đồng đại lý

Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Theo luật thuế giá trị gia tăng.

Điều 3Đối tượng chịu thuế

Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này.

Theo thông tư 219/2013/TT-BTC

11. Đối với hoạt động đại lý, môi giới mua bán hàng hoá và dịch vụ, ủy thác xuất nhập khẩu hưởng tiền công hoặc tiền hoa hồng, giá tính thuế là tiền công, tiền hoa hồng thu được từ các hoạt động này chưa có thuế GTGT.

Hiện nay có hai hình thức ký gửi phổ biến đó là hợp đồng đại lý ký gửi và hợp đồng ký gửi hàng hóa thông thường được thỏa thuận giữa các bên. Đối với cả hai hình thức ký gửi này bên cạnh hợp đồng chính để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên, thì hàng hóa được ký gửi còn là đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng, giá tính thuế sẽ được tính trên tiền công, tiền hoa hồng thu được từ hoạt động này do đó bạn cần phải có thêm các giấy tờ để xác định được giá tính thuế của mình đó là:

- Phiếu xuất kho hàng nếu là đại lý kí gửi.

- Hóa đơn chứng từ liên quan đến việc bán hàng.

- Phiếu chi hoa hồng, chiết khấu, tiền công... bạn được hưởng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê