- Ông A đã mất vào năm 2008. - Bố mẹ ông A đã mất tuy nhiên trong lý lịch của ông A có ghi mẹ đã mất còn bố ông A không ghi gì cả . Do vậy tôi còn vướng mắc về quyền thừa kế của bố ông A . - Bố ông A khi còn sống ở với gia đình anh trai ông A khi mất tại nhà anh trai ông A và vẫn còn hợp đồng với nhà tang lễ Phùng Hưng còn giấy chứng tử thì không có hay đã mất . Tôi có đề nghị gia đình ông A làm lại giấy khai tử nhưng phía gia đình anh trai ông A vì lý do khác không xin lại cho tôi.

Vậy cho tôi hỏi : Vợ ông A hay con trai ông A có làm lại được giấy khai tử cho bố ông A không? Thủ tục làm giấy khai tử?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục làm lại giấy khai tử

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

>> Xem thêm:  Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng kí kết hôn?

Nghị định 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Nội dung phân tích:

Theo Điều 20 Nghị định 158/2005/NĐ-CP có sửa đổi bổ sung 2012 quy định: Thời hạn đi khai tử và trách nhiệm khai tử

1. Thời hạn đi khai tử là 15 ngày, kể từ ngày chết:

2. Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử; nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử.

Như vậy, ông A đã mất thì vợ ông A hay con ông A đều có quyền đi làm giấy khai tử lại cho bố của ông A.

* Thủ tục làm giấy khai tử lại:

Theo điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 quy định về Đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi như sau:

“Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.”

Căn cứ điều 47 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc Uỷ ban nhân dân xã nơi đã đăng ký giấy khai tử cho bố ông A trước đây có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký lại.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản giao nhận tài liệu chứng cứ và hướng dẫn cách viết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi theo Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 2012 như sau:

“1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

3. Khi đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh, khai tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi được ghi theo nội dung của bản sao giấy tờ hộ tịch đó...”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cho cá nhân có nhu cầu mở một hiệu cầm đồ ?