Người gửi: P.T.H

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thuê nhà cho doanh nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

 Cơ sở pháp lý:

Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

- Công văn 2697/CT-TTHT ban hành ngày 27/03/2015 về chính sách thuế

>> Xem thêm:  Những lưu ý khi xác lập hợp đồng thuê nhà ?

 Nội dung tư vấn

Vì câu hỏi của bạn không xác định rõ việc doanh nghiệp bạn muốn thuê nhà để làm cơ sở kinh doanh hay trụ sở của cá nhân hay của doanh nghiệp khác. Vì vậy, chúng tôi xác định hai trường hợp.

Thứ nhất, doanh nghiệp thuê nhà của cá nhân:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

Như vậy, khi Doanh nghiệp bạn đi thuê nhà của một cá nhân khác, nếu trong hợp đồng thỏa thuận bên nộp thuế là doanh nghiệp thì doanh nghiệp không cần lên cơ quan thuế kê khai mà thực hiện như sau:

- Công ty có trách nhiệm khấu trư 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân trên số tiền thuê nhà phải trả đã bao gồm thuế, thuế môn bài  và nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021

- Cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn bán lẻ để giao cho công ty.

- Các chứng từ để công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế trong thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

+ Hợp đồng thuê nhà;

+ Chứng từ thanh toán tiền;

+ Chứng từ khấu trừ thuế và nộp thuế;

+ Nếu trong thỏa thuận ở Hợp đồng nêu rõ, bên đi thuê phải chịu những khoản thuế này thì doanh nghiệp được đưa những khoản thuế này vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ hai, khi doanh nghiệp thuê nhà của doanh nghiệp, hoặc cá nhân kinh doanh khác:

Trong trường hợp này, để tiền thu nhà được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế cho công ty bạn thì cần phải xuất trình các chứng từ:

- Hợp đồng thuê nhà;

- Chứng từ thanh toán tiền

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước mới nhất năm 2021

Doanh nghiệp nộp các chứng từ này lên cơ quan thuế thì tiền thuê nhà sẽ được trừ vào khoản xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đói với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2021 ?