Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hộ tịch 2015

- Nghị định 123/2015/ NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch.

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề này chúng tôi xin trao đổi như sau

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh:

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

>> Xem thêm:  Khai sinh là gì ? Quy định về khai sinh theo quy định pháp luật

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Chào Luật Minh Khuê. Hiện vợ chồng mình chuẩn bị đón đứa con đầu lòng. Và tình hình thế này. Mình thì sinh sống ở Tp Huế, cưới vợ ở Bạc Liêu. Và vợ mình đã tách khẩu ở Bạc Liêu và nhập khẩu vào tp Huế. Nhưng vợ mình chuẩn bị sinh ở nhà ẹm của vợ mình( là Bạc Liêu). Vậy khi làm giấy khai sinh thì mình nên làm ở đâu? Và cần thủ tục như thế nào? Xin cám ơn.
Chào luật sư. Tôi đang có con với một người đã có vợ con rồi. Tôi lại là người xa quê đi làm ăn ở tỉnh khác và tôi cũng không có ý định về quê sinh con. Các luật sư cho tôi hỏi giờ tôi sinh con ở tỉnh khác thì có làm được Giấy khai sinh cho con không? Chỗ tôi ở có cần phải giấy tạm trú tạm vắng không? Tôi xin cảm ơn.

->Như vậy Khoản 1 điều 5 của nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định như sau:

1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.
Như vậy, theo quy định trên bạn có thể đăng ký khai sinh cho con bạn tại nơi tạm trú.

Về thủ tục đăng ký khai sinh cho con như sau:
Theo quy định tại điều 16 của luật hộ tịch 

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Chào luật sư Minh Khuê, tôi xin hỏi: Chị của tôi đã đi lấy chồng và đã có con, đã cắt khẩu theo chồng. Nay muốn đăng ký khai sinh cho con ở quê cùng ông bà ngoại có được không ạ ? Chân thành cảm ơn.

 ->Vợ chồng chị bạn có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú cùng quê bà ngoại để khai sinh cho con.

2. Quyền lấy họ, tên và khai sinh cho con

Căn cứ nghị định 123/2015/NĐ-CP:

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”."

Thưa luật sư , tôi mới sinh con được 1 tháng mười ngày , vì có lý do riêng nên tôi làm giấy khai sinh cho con mà không có tên bố liệu sau này có ảnh hưởng gì trong tương lai con tôi không ? Ví dụ như đi học ạ ? Xin luật sư tư vấn.

Như vâỵ, bạn có quyền khai sinh cho con không có tên cha mà không ảnh hưởng gì tới quyền lợi của cháu.

3. Đổi tên cho con theo luật dân sư.

Theo quy định của luật dân sự 2005:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, cháu lúc trước ở tp HCM nay chuyển về BD và đã chuyển hộ khẩu về BD, khai sinh thì đăng kí ở tp HCM. Hiện nay cháu muốn đổi tên thì cần làm gì cháu rất cần sự giúp đỡ của chú và nếu đổi tên xong thì học bạ hay chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp và cháu học nghề năm đầu giờ cháu phải làm sao ? Cháu muốn đổi tên vì mọi người cứ chọc cháu hoài với tên của cháu.Xin chú giúp đỡ cháu, cháu chân thành cám ơn.
Chào luật sư, em 22 tuổi, giờ em muốn đổi tên khai sinh nhưng lại phát hiện bị mất giấy khai sinh gốc. Vậy em có thể làm thủ tục đổi tên được không ạ ? xin luật sư tư vấn cho em thủ tục và lệ phí. Chân thành cảm ơn luật sư.
Chào luật sư Minh Khuê.Tôi mới vừa làm giấy khai sinh cho con tôi xong nhưng vì gia đình muốn đổi chữ đệm cho con tôi vậy tôi phải cần những thủ tục gì ? Xin luật sư có thể tư vấn.

-> Như vậy bạn có quyền được đổi họ tên nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó. Về những giấy tờ tùy thân khác bạn chủ động thay đổi cho hợp lý như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

4.Cấp lại khai sinh bản gốc.

Hiện nay theo luật hộ tịch 2014, chưa quy định rõ về việc cấp lại khai sinh bản gốc:

Mục 4. ĐĂNG KÝ LẠI KHAI SINH, KẾT HÔN, KHAI TỬ

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Chào luật sư. Tôi là người Mĩ gốc Việt. Tôi có con với người phụ nữ Việt, nhưng không kết hôn. Tôi có đứng tên trong giấy khai sinh của cháu. Vậy tôi có thể bảo lãnh cho cháu sang Mỹ được không ? Cảm ơn.

-> Như vậy việc bảo lãnh con sang Mỹ là được pháp luật mỹ thông qua thì anh chị được bảo lãnh con.

Chào luật sư. Tôi xin được hỏi một việc như sau : con tôi sinh năm 1991 , tôi sinh năm 1958 ,vào năm 1991 khi sinh con tôi 33 tuổi nhưng vì sinh con cuối năm nên đầu năm 1992 tôi mới đăng ký giấy khai sinh cho con.Trong giấy khai sinh của con được cấp năm 1992 thể hiện tôi 34 tuổi. Sắp tới con tôi đi du học, phía trung tâm tư vấn du học nói tuổi của tôi trên giấy khai sinh 34 là sai và cần phải đính chính, nhưng khi tôi tới uỷ ban nhân dân phường thì cán bộ nói 34 tuổi là đúng! Vậy tôi xin hỏi tuổi của bố mẹ thể hiện trên giấy khai sinh của con được tính theo tuổi năm sinh con hay được tính theo tuổi năm đăng ký giấy khai sinh? Tuy chỉ là câu hỏi nhỏ nhưng tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm của phiá luật sư. Xin cám ơn!

-> Theo quy định của pháp luật, khai sinh cho con phải đảm bảo nguyên tắc trung thực, thời điểm khai sinh cho con anh 34 tuổi là đúng với thời điểm anh đi khai sinh. Bên Uỷ ban nhân dân xã trả lời là có căn cứ. Trường hợp thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ lại. Chân thành cảm ơn.

>> Xem thêm:  Khởi kiện khi chồng ngoại tình? Phân chia tài sản khi sống chung như vợ chồng?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trách nhiệm của người bố đối với con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài?