Nhờ luật sư giúp đỡ cách tính lãi suất trả chậm. Xin cảm ơn! Mong sớm nhận hồi âm của luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.                     

Tư vấn tính lãi suất trả chậm ?

 Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

Được biết năm 2011 bạn có bán lô ống nhựa cho 1 công ty, theo hợp đồng thì đến 20 tháng 10 năm 2011 bên họ phải thanh toán hết tiền cho bạn . Nhưng nay họ vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. Từ năm 2011 đến nay ngày nào bạn cũng phải gọi đòi nợ. Cứ thế một năm họ trả có năm trả 20 triệu, năm trả 10 triệu đến nay họ còn thiếu bạn 102 triệu. Hiện nay bạn muốn tính lãi suất trả chậm cho bên này thì chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

- Theo Điều 290 Bộ luật dân sự 2005 quy định thực hiện nghĩa vụ trả tiền:

"1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy, bên Công ty có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền sau khi 2 bên thực hiện xong giao dịch mua bán hàng hóa . Trường hợp bên Công ty chậm trả số tiền trong giao dịch mua bán thì bên Công ty ngoài phải trả số tiền gốc mà còn phải trả cả lãi suất chậm trả theo quy định của pháp luật.

- Số tiền chậm trả sẽ được tính lãi theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước Theo Điều 476 Bộ luật dân sự quy định mức Lãi suất như sau: 

"1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

- Nếu bên Công ty không chịu trả số tiền còn lại cho bạn thì bạn có thể tiến hành khởi kiện để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích cho mình. Theo đó buộc bên Công ty thực hiện việc thanh toán tiền thi hành án trả chậm và  khi thanh toán tiền thi hành án, cơ quan thi hành án phải xác định số tiền đã thi hành xong, bao gồm cả lãi suất chậm thi hành án, số tiền còn phải thi hành tại thời điểm đó. Vì thế, cơ quan thi hành án phải tính lãi đến thời điểm thanh toán tiền thi hành án để đảm bảo dứt lãi đến thời điểm đó, số tiền gốc còn lại tiếp tục phát sinh lãi suất chậm thi hành án. Bởi vậy, cơ quan thi hành án phải tính lãi trước và chi trả cho người được thi hành án.

Hiện nay, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Ngân hàng Nhà nước là 9%/năm. Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/năm. Vậy số tiền lãi suất chậm được tính như sau:

+ Số tiền còn lại bên B chưa trả: 102.000.000 đồng.

+ Số tiền lãi chậm thi hành án trong 1 năm là: 102.000.000 x 13,5% = 13.770.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.