Công ty vẫn đóng thuế môn bài năm 2013 và 2014. Nhưng các báo cáo thuế hàng tháng/quý thì không đều, có tháng có, có tháng không vì lỗi chữ ký số. Từ tháng 6 năm 2014 thì ngừng hẳn. Một số báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh, công ty em cũng không nộp vì không hoạt động.

Công ty em có ký hợp đồng thuê văn phòng ảo thời hạn 1 năm vào tháng 9/2013. Trong hợp đồng có điều khoản nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước 3 tháng. Năm 2014, công ty không hủy nên (có lẽ) hợp đồng đó vẫn còn hiệu lực. Nhưng bên em chưa thanh toán tiền thuê năm 2014-2015 cho bên kia. Sắp tới, em sắp đi du lịch nước ngoài. Em có xem các trường hợp cấm xuất cảnh thì không rõ với những thông tin như trên thì em có được phép xuất cảnh không. Và nếu không được xuất cảnh thì em vi phạm điều khoản nào, phải làm sao để giải quyết ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Q.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

- Công văn 1850/TCT-PC dừng xuất cảnh đối với trường hợp người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

Nội dung trả lời:

 

Theo Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 18/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam chưa được phép xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy đối với trường hợp của bạn về nguyên tắc bạn không thuộc trường hợp bị cấm xuất nhập  cảnh. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có công văn yêu cầu cơ quan xuất nhập cảnh tạm dừng xuất nhập cảnh với trường hợp đại diện công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ thuế theo công văn 1850/TCT-PC và vẫn còn đang có nhiều tranh cãi giữa các cơ quan.

Trước đây đã có trường hợp giám đốc bị cấm xuất cảnh vì công ty nợ thuế tuy nhiên sau khi khởi kiện đã thắng kiện và tòa án đã tuyên hủy công văn yêu cầu dừng xuất nhập cảnh của chi cục thuế như sau:

"Cuối tháng 5-2012, Công ty CP Delta đã khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu tòa hủy công văn của Cục Thuế TP.HCM đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc công ty. Trước đó ngày 7-9-2011, sau khi bác bỏ ưu đãi đầu tư mà Công ty CP Delta được hưởng và yêu cầu nộp thuế đất hơn 8,6 tỉ đồng, Cục Thuế TP.HCM ra văn bản về đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc Công ty CP Delta.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử của TAND TP.HCM, hội đồng xét xử nhận định người có nợ thuế mà xuất cảnh để định cư ở nước ngoài hoặc có dấu hiệu bỏ trốn mới là đối tượng để dừng việc xuất cảnh. Mặt khác, việc nợ thuế nếu có là nợ của Công ty Delta chứ không phải là nợ của cá nhân chủ công ty. Do đó nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ của công ty, không phải là nghĩa vụ cá nhân. Việc Cục Thuế ban hành văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng việc xuất cảnh với chủ công ty là không đúng pháp luật. Tòa tuyên hủy công văn của Cục Thuế."

Vì vậy, trong trường hợp của bạn nếu không được phép xuất nhập cảnh bạn có thể tiến hành khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.