Bố tôi mất ngày 20/07/2014, mẹ tôi mất ngày 27/01/2015,khi còn sống bố mẹ tôi có vay tiền để làm ăn kinh doanh với hình thức kinh doanh là chơi phường hụi (1 hình thức kinh doanh tiền). Do bố mẹ tôi mất đột ngột nên tình hình kinh doanh chúng tôi không làm được, sổ sách để lại ghi chép theo hình thức sổ chợ không rõ ràng. Sau khi bố mẹ tôi mất đi rất nhiều người đến nhà đòi nợ chúng tôi, thậm chí còn có cả đe dọa. Trên thực tế,khi còn sống bố mẹ tôi cũng cho nhiều người vay mượn mà chưa trả được nợ, thậm chí có những người vỡ nợ và bỏ trốn. Tài sản bố mẹ tôi để lại gồm: 01 kho hàng (giá trị khoàng 70tr), 01 nhà kho + đất (hiện nay sổ đỏ do 1 chủ nợ đang giữ và nhưng trên sổ vẫn đứng tên mẹ tôi), 02 xe máy, 02 ngôi nhà + đất (nhưng hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ) và những đồ dùng khác trong nhà. Trong trường hợp nhờ đến sự giải quyết của chinh quyền thì sẽ xử lý như thế nào ạ? Và trách nhiệm của con cái trong trường hợp này là như thế nào?

Rất mong được CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ tư vấn! Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Điều 636 và Điều 637 Bộ luật dân sự thì kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại; những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Ngoài ra, Điều 683 Bộ luật dân sự về thứ tự ưu tiên thanh toán cũng quy định về việc sử dụng di sản để lại của người chết để thanh toán các khoản nợ của họ lúc còn sống.
Như vậy,  bạn là con của  người vay tiền  (đã chết)  có nghĩa vụ trả nợ cho bố mẹ  bạn trong phạm vi di sản để lại của  hai người ấy. 
Trường hợp  con người chết  ( bạn ) không chịu trả nợ mặc dù có đủ điều kiện để trả nợ, thì người chủ nợ mà bố mẹ bạn vay tiền  có quyền khởi kiện họ ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án xử buộc bạn phải trả nợ cho họ. Bạn nên lưu ý điều này

Như vậy,đầu tiên là bạn cần phải tiến hành chia di sản thừa kế mà bố mẹ bạn để lại theo di chúc nếu bố mẹ bạn có để lại di chúc hoặc theo pháp luật khi bố mẹ bạn không để lại di chúc. Cụ thể theo quy định về thừa kế trong bộ luật dân sự 2005 phần thừa kế

Nếu sau khi chia thừa kế mà toàn bộ tài sản của bố mẹ bạn là tài sản thừa kế của bạn thì bạn có nghĩa vụ  trả nợ toàn bộ khoản nợ cũng như đòi nợ đối với những chủ nợ mà bố mẹ bạn vay và những người đã vay bố mẹ bạn. Còn nếu tài sản của bố mẹ bạn được chia thừa kế cho những người khác nữa thì các người thừa kế sẽ có trách nhiệm đối với phần vay nợ cũng như đòi nợ tương ứng với số tài sản thừa kế mà họ được nhận thừa kế từ bố mẹ bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.