- Ví dụ bây giờ em may mắn được một nhà đầu tư cung cấp vốn kinh doanh thì em xin được hỏi là mức chi trả lãi suất cho nhà đầu tư như thế nào là hợp lý và được nhà nước mình cho phép? Và xin luật sư tư vấn cho em một số cách chi trả cho nhà đầu tư để đem lại lợi nhuận cho bản thân mình giữ vững quỹ kinh doanh mà vẫn cho nhà đầu tư thấy được lợi nhuận từ việc đầu tư vào mình? Mong luật sư tư vấn cho em hiểu thêm.

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư doanh nghiệp trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư tại thị trường Việt Nam

Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về  Lãi suất như sau:

"1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”.

Như vậy giả sử bạn được một nhà đầu tư cung cấp vốn kinh doanh thì hai bên sẽ tự thỏa thuận mức lãi suất nhưng mức lãi suất đó không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước quy định đối với hoạt động cho vay vốn. Pháp luật cũng không quy định bạn phải trả bao nhiêu phần trăm lãi suất từ lãi kinh doanh.

Nếu người "đầu tư" kia với vai trò là người góp vốn (chỉ góp vốn mà không làm gì khác) thì lợi nhuận chia theo tỷ lệ góp vốn và bạn có thể được chi thêm tiền lương quản lý, nhận phần trăm tỷ lệ hoa hồng trên doanh số bán ra; nếu lỗ thì cả hai cùng phải chịu và cũng chịu theo tỷ lệ góp vốn. Nếu người "đầu tư" kia với vai trò là người cho vay vốn thì bạn cần phải trả lãi và đến hạn sẽ phải trả cả gốc. Việc bạn muốn nhà đầu tư tin tưởng, nhận thấy có lợi khi đầu tư vào bạn thì bạn cần chứng minh cho họ thấy được năng lực quản lý, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, làm sao để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực đầu tư nước ngoài

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Tư vấn cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy phép đầu tư