Và từ tháng 10/2015 đến nay, bên công ty em nhờ bên Hãng tàu làm thủ tục lấy container hàng về nhưng Hải Quan Ấn Độ vẫn chưa chấp nhận thông quan. Vấn đề ở chỗ bên công ty em và bên khách hàng Nhật Bản (A) không rành về thủ tục để lấy container hàng, tất cả thủ tục đều nhờ Hãng tàu. Hiện giờ bên em muốn bỏ cont hàng thì phải làm những thủ tục nào? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 203/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn xử lý hàng hóa tồn đọng thuộc địa bàn hoạt động hải quan

Nội dung tư vấn:

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 1 Thông tư 203/2014/TT-BTC quy định:

>> Xem thêm:  Hải quan là gì ? Hệ thống tổ chức cơ quan hải quan Việt Nam

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

1. Thông tư này hướng dẫn việc xử lý hàng hóa tồn đọng thuộc đối tượng giám sát hải quan được lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi thuộc địa bàn hoạt động hải quan.

2. Hàng hóa tồn động thuộc đối tượng giám sát hải quan được lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi thuộc địa bàn hoạt động hải quan (sau đây gọi là hàng hóa tồn động) boa gồm:

a) Hàng hóa mà chủ hàng hóa tuyên bố từ bỏ hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc từ bỏ. Không thừa nhận việc chủ hàng hóa từ bỏ hoặc thực hiện việc hành vi chứng tỏ từ bỏ đối với hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật;

b) Hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu nhưng không có người đến nhận;"

Như vậy, theo pháp luật Việt Nam, việc bạn muốn từ bỏ hàng hóa bạn có thể thực hiện tuyên bố từ bỏ bằng văn bản gửi đến cho cơ quan hải quan hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc bạn muốn từ bỏ container hàng hóa đó. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật hải quan của Ấn độ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký mã số hải quan theo quy định mới 2021 ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn Pháp Luật dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định mới 2021 về lưu trữ hồ sơ hải quan ? Mức phí hải quan ?