Vậy tôi có được nhập quốc tịch không bạn? Tôi nghe nói là ai sang Hàn 2 năm mà không về nước lần nào mới được nhập quốc tịch có đúng không? Tôi không có con với chồng vì chồng tôi đã triệt sản khi còn trẻ nên tôi không có con với chồng vậy khi chồng tôi qua đời tôi còn được ở Hàn nữa không? Nếu tôi với chồng về Việt Nam sống vậy tôi có được quốc tịch không?

Trân trọng cảm ơn. Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn vấn đề quốc tịch khi lấy chồng Hàn ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật quốc tịch Hàn Quốc

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy phạm pháp luật hành chính là gì ? Cách thức phân loại quy phạm pháp luật hành chính ?

Trước hết, bạn cần biết điều kiện để nhập quốc tịch Hàn Quốc đối với trường hợp lấy vợ (chồng) người Hàn Quốc được quy định trong Luật Quốc tịch Hàn Quốc như sau:

"Điều 6. Các điều kiện để nhập quốc tịch thuần tuý.

(2). Người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Hàn Quốc có đủ các điều kiện sau đây sẽ được nhập quốc tịch kể cả khi họ không đáp ứng được điều kiện quy định tại đoạn 1 Điều 5:

1. Người có chỗ ở ổn định tại Hàn Quốc trong vòng không dưới 2 năm liên tục từ khi đăng ký kết hôn.

2. Người đã ly hôn trong vòng 3 năm và có chỗ ở ổn định tại nước Cộng hoà Hàn Quốc trong vòng không dưới 1 năm liên tục từ khi đăng ký kết hôn."

Xét thấy trường hợp của bạn, dù mỗi năm bạn đều về thăm nhà vài tháng (do chồng bạn làm nông nghiệp nên mùa hè ít việc) thì chỉ cần bạn có chỗ ở ổn định tại Hàn Quốc trong vòng 2 năm liên tục ( tức là không thay đổi chỗ ở trong vòng 2 năm chứ không phải là 2 năm mà không về nước lần nào) thì bạn vẫn có đủ điều kiện được nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Bạn và chồng không có con chung, tuy nhiên nếu bạn đã được cấp quốc tịch Hàn Quốc thì bạn vẫn có quyền được ở lại Hàn Quốc kể cả sau khi chồng bạn đã chết

Về trường hợp nếu bạn và chồng về Việt Nam sinh sống, do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên nếu vào trường hợp sau khi bạn được nhập quốc tịch Hàn Quốc thì bạn vẫn sẽ có quốc tịch Hàn Quốc dù đã về Việt Nam sinh sống nhưng trong 1 khoảng thời gian nhất định do Luật quốc tịch và pháp luật của Hàn Quốc quy định về vấn đề này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính là gì ?