Chào Luật Minh Khuê!  Anh trai tôi là quân nhân bị suy thận mạn chạy thận đã nhiều năm tại bệnh viện quân Y ở Hà Nội. Gần đây khi điều kiện kinh tế gia đình bớt khó khăn, mẹ tôi đã quyết định hiến một quả thận cho anh trai tôi. Các bác sĩ tại Bệnh viện nơi anh trai tôi chạy thận đã tiến hành phẫu thuật lấy thận mẹ tôi ghép cho anh tôi thành công vào ngày 23 tháng 8 vừa qua. Theo như hướng dẫn của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 thì lẽ ra mẹ tôi được bảo hiểm chi trả chi phí điều trị ngay sau khi thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên phía bệnh viện giải thích rằng đây là ca phẫu thuật trên cơ sở nhân đạo tự nguyện từ người khỏe hiến thận và không được hưởng bảo hiểm trong trường hợp này, mặc dù mẹ tôi có thẻ bảo hiểm thân nhân của quân nhân. Vậy mẹ tôi có được bảo hiểm chi trả chi phí phát sinh sau phẫu thuật không? Nếu có gia đình tôi phải làm thủ tục gì để được hưởng chế độ theo pháp luật quy định? Cảm ơn Luật Minh Khuê! “Khoản 4 điều 8 quy định: Người đã hiến bộ phận cơ thể đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi hiến mà chưa có thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT; thủ trưởng cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể và người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.” 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 10/VBHN-VPQH Luật bảo hiểm y tế 2016

>> Xem thêm:  Tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội ( BHXH) tự nguyện để hưởng trợ cấp thai sản ?

Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác số 75/2006/QH11 của Quốc hội

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 về đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT có: “m) Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;"

Và theo Điểm c Khoản 2 Điều 17 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác năm 2006 

"Điều 17. Quyền lợi của người đã hiến mô, bộ phận cơ thể người

2. Người đã hiến bộ phận cơ thể người có các quyền lợi sau đây:

b) Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí;"

Như vậy, sau khi mẹ bạn hiến bộ phận cơ thể mẹ bạn sẽ thuộc đối tượng quy định tại điểm m và được cấp thẻ BHYT miễn phí, thẻ BHYT này của mẹ bạn là do ngân sách nhà nước đóng. Vì vậy mẹ bạn sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí phát sinh sau phẫu thuật. Còn về phía bệnh viện giải thích rằng đây là ca phẫu thuật trên cơ sở nhân đạo tự nguyện từ người khỏe hiến thận và không được hưởng bảo hiểm trong trường hợp này, mặc dù mẹ bạn có thẻ bảo hiểm thân nhân của quân nhân là không đúng.

Theo quy định thì thủ tục để mẹ bạn được cấp thẻ BHYT căn cứ theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư  liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

>> Xem thêm:  Anh em họ hàng có kết hôn được không ? Quy định của pháp luật về kết hôn trong phạm vi ba đời ?

"Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Việc cấp thẻ BHYT đối với người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật thực hiện như sau:

a) Cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể người có trách nhiệm ghi rõ "đã hiến bộ phận cơ thể" trên giấy ra viện;

b) Tổ chức Bảo hiểm xã hội căn cứ giấy ra viện quy định tại Điểm a Khoản này cấp thẻ BHYT cho người đã hiến bộ phận cơ thể và thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;

c) Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày người đã hiến bộ phận cơ thể ra viện."

Như vậy, trình tự cấp thẻ bảo hiểm y tế của mẹ bạn như sau:

– Trước tiên, cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể người có trách nhiệm ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể” trên giấy ra viện;

– Sau đó mẹ bạn mang giấy ra viện này kèm theo chứng minh thư nhân dân tới cơ quan BHXH để được cấp thẻ BHYT.

Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày bạn ra viện.

Trường hợp mẹ bạn phải điều trị ngay sau khi hiến mà chưa có thẻ BHYT thì vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT theo Khoản 4 Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

>> Xem thêm:  Bố mẹ ngăn cản thì có được kết hôn không?

"Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Người đã hiến bộ phận cơ thể đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi hiến mà chưa có thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT; thủ trưởng cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể và người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Có thể nộp đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự được không ?