Và đây cũng là việc chúng tôi (Bên Thuê) đang lo lắng, vì chủ nhà nếu thấy kinh doanh suôn sẻ họ sẽ chiều hướng lấy lại nhà để cho người quen thuê lại và sẵn sàng đền tiền bồi thường hợp đồng (là 100 triệu). Chúng tôi (Bên thuê) khi về đã đầu tư số tiền hết 200 triệu, như vậy số vốn đã bỏ ra phải mất 2 năm mới lấy được vốn. Nhưng trong điều khoản hợp đồng không nói rõ về việc đền bù thiệt hại cụ thể về những chi phí đầu tư phát sinh (sữa chửa, mua cơ sở vật chất, bảng hiệu, trang trí phòng ốc...). Xin tư vấn giúp chúng tôi phải làm cách nào để không bị mất số tiền đã đầu tư vào kinh doanh?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về bồi thường chi phí cải tạo nhà khi trong hợp đồng không thể hiện ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 điều 88 Luật nhà ở 2014: Chủ sở hữu nhà ở có các nghĩa vụ sau đây trong việc bảo trì, cải tạo nhà ở:

a) Chấp hành quy định của pháp luật về bảo trì cải tạo nhà ở; tạo điều kiện cho các chủ sở hữu nhà ở khác thực hiện việc bảo trì, cải tạo nhà ở của họ;

b) Bồi thường cho người khác trong trường hợp gây thiệt hại;

c) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của luật.

 Điều 87 Luật nhà ở quy định về cải tạo nhà ở như sau:

1. Chủ sở hữu nhà ở được cải tạo nhà ở thuộc sở hữu của mình; người không phải là chủ sở hữu nhà ở chỉ được cải tạo nhà ở nếu được chủ sở hữu đồng ý.

2. Việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của Luật này.

3. Đối với nhà ở quy định tại khoản 1 Điều 79 của Luật này thì việc cải tạo còn phải tuân theo quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc, quản lý di sản văn hóa; trường hợp pháp luật có quy định phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trước khi cải tạo thì chủ sở hữu, cơ quan quản lý nhà ở phải thực hiện theo văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định khoản 1 ở trên thì bên thuê nhà được cải tạo nhà ở khi được chủ nhà đồng ý. Nếu đã được chủ nhà đồng ý thì khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà bạn sẽ được chủ nhà thanh toán khoản tiền cải tạo nhà (chi phí đầu tư phát sinh) mà bạn đã bỏ ra, phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ nhà. Để hạn chế việc xảy ra tranh chấp về sau giữa các bên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.