Nhà của em có 2 mặt, mặt ngang 4m là cửa chính, chiều dài nhà 15m đối diện với 4 hộ bởi con đường nhỏ 3m (mặt nhìn của 4 hộ là bức tường dài nhà em) Nhà bếp của nhà em đối diện với căn hộ cuối hẻm là nhà của chị Thường (hẻm cụt), trước đây nhà em có mở 1 cửa chớp nhỏ để lấy ánh sáng cho khoảng nhà bếp và nhà của chị Thường đó không có ý kiến gì. Khoảng gần một tháng nay nhà chị ấy bị nứt và sửa lại đồng thời sửa luôn cửa chính cho rộng ra (cửa 4 cánh trước đây nhỏ) và do thợ hồ mà chị mướn làm là người quen do em giới thiệu nên em có nhờ người thợ đó gỡ cánh cửa chớp nhỏ và thay thành cửa sổ lùa dài 1m, ngang 0,8m.Kể từ đó nhà chị ấy bắt đầu kiếm chuyện với nhà em. Đầu tiên chị ấy nói nhà em không tôn trọng nhà chị ấy, nhà em chỉ được mở cửa chớp thôi không được quyền mở cửa lùa nhìn soi mói vô nhà chị và ai đến chị ấy cũng xì xào chị ấy bảo nhà em ăn ở thất đức nên mới mở cửa soi mói nhà chị ấy, thậm chí cả người bán ve chai đi ngang qua chị ấy cũng không từ. Chị ấy ra sân gần sát tường nhà em kéo dây giăng vải lên che lại 2 cái bánh ú ở nhà vệ sinh của nhà em với lý do hôi thối (mà 2 bánh ú thoát hơi này đã tồn tại hơn 10 năm nay không nghe chị ấy phàn nàn nhưng từ ngày nhà em thay cửa sổ chị ấy bắt đầu kiếm chuyện). Chị ấy đi mua 1 cái gương lồi thật to về treo ngay cổng rào nhà chị cho nó chiếu thẳng vào cửa sổ nhà em và chị cũng xin được 2 tấm muốt dài để chuẩn bị kéo lên che cửa sổ nhà em vì chị nói rằng nhà chị cuối xóm nên ngày xưa khi chị mua nhà thì ông chủ đất có bán luôn 1,5m đường còn lại cho nhà chị nên bây giờ nó là đất của nhà chị ấy và nhà em không có quyền mở cửa sổ này. Ba em yêu cầu chị gỡ bỏ cái gương xuống chị ấy không chịu vì chị nói nhà chị ấy nên chị ấy có quyền và 2 nhà có mời tổ trưởng can thiệp nhưng người tổ trưởng này không thể giải quyết được nên anh ấy nói sẽ nhờ địa chính phường xuống can thiệp. Em thấy nhà mình mở cửa này là không sai vì là cửa lùa nằm trên tường mình không lấn chiếm, đụng chạm tới nhà chị ấy vì sao chị ấy lại kiếm chuyện nhưng do nhà chị bề ngang 5m lại mở cửa 4 cánh rộng nên bắt buộc cửa sổ nhà em không ít thì nhiều cũng năm trong phạm vi cửa chính của nhà chị ấy.Tại sao chị ấy muốn che chắn vì tin dị đoan thì không che chắn trong nhà mình mà đi ra ngoài đường tìm mọi cách che chắn bít ánh sáng nhà em. Vậy anh chị làm ơn cho em hỏi: 

1) Việc nhà em mở cửa sổ trên nền cửa sổ cũ là sai hay đúng, nhà em cách nhà chị con đường nhỏ 3m (nhưng do cuối xóm nên chị ấy nói là của chị ấy) - Nếu địa chính phường xuống làm việc thì có bắt nhà em bít cửa sổ lại không và trong trường hợp này thì nhà ai có khả năng thắng hơn

2) Việc chị ấy tự động lấy vải che chắn ống thông hơi nhà em đã có hơn 10 năm nay rồi và nhà em xây trước nhà chị ấy thì nhà em phải tính sao?

3) Việc chị ấy ăn nói xúc phạm tới nhà em thì có cách nào bắt chị ấy qua xin lỗi ba mẹ em không? Thật sự nhà em rất cần mở cửa sổ này vì nhà đông người lại tối. Mở cửa để có ánh sáng tại sao lại bị làm khó dễ như vậy. Xin hãy tư vấn dùm em càng nhanh càng tốt cách giải quyết thấu đáo để nhà chị ấy không làm khó dễ nhà em nữa vì cứ cách mấy ngày chị ấy lại giăng cái này che cái kia dường như là muốn bít luôn cửa sổ nhà em vậy nhưng điều đáng nói là chị ấy không hề làm trong nhà chị ấy mà cứ ra đường trước nhà chị ấy cách tường nhà em 1 hoặc 2 phân làm nên nhà em không biết phải đối xử sao nữa, nhà em rất căng thẳng, bức xúc và bực mình. Xin chân thành cám ơn các anh chị, em rất nóng lòng chờ mail để tìm cách giải quyết cáng sớm càng tốt, xin hãy giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Quyết định 682/BXD-CSXD về Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

2. Luật sư tư vấn:

1) Trước ngày 3/4/2008, Theo quy định của Điều 276 Bộ Luật dân sự 2005 và Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng, thì chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

- Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2 m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

- Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là của cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Như vậy, chủ sở hữu bất động sản khi muốn mở cửa sổ, lỗ thông hơi phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đã nêu ở trên.

Kể từ ngày 3/4/2008, quy định ở Phần II, Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam năm 1996 hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:/BXD do Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008. Về quan hệ với các công trình bên cạnh được quy định tại Chương II, Điều 2.8, khoản 2.8.12 của Quy chuẩn mới này như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

“2.8.12. Quan hệ với các công trình bên cạnh:

Công trình không được vi phạm ranh giới:

- Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh;

- Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.”

Theo Quy chuẩn QCXDVN 01:/BXDthì tất cả các bộ phận của công trình nhà ở, bao gồm cánh cửa sổ, cánh cửa đi không được vượt quá ranh giới đất nhưng không có quy định cụ thể về hạn chế quyền trổ cửa.

Tuy nhiên, theo Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ 9411:2012 năm 2012 (chuyển đổi từ TCXDVN 353:2005) cụ thể tại mục 6.4.3 quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.”

Như vậy, khi xây dựng nhà ở, chủ sở hữu nhà ở vẫn phải xây dựng cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi phù hợp với tiêu chuẩn trên.

Trong trường hợp của bạn, việc xác định khoảng cách từ tường nhà bạn đến ranh giới đất nhà chị Thường (chị T) là vô cùng quan trọng. Việc chị T nói nhà chị cuối xóm nên ngày xưa khi chị mua nhà thì ông chủ đất có bán luôn 1,5m đường còn lại cho nhà chị nên bây giờ nó là đất của nhà chị ấy vẫn chưa được kiểm chứng. Do đó, bạn nên đề nghị chị T đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 1,5m đất đường còn lại để xác định khoảng cách từ tường nhà bạn đến ranh giới đất nhà chị T. Khi đó, có thể xét đến 2 trường hợp:

+ Thứ nhất, nếu tường nhà bạn cách ranh giới đất nhà chị T trên 2m thì theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ, nhà bạn hoàn toàn có quyền mở cửa sổ.

+ Thứ hai, nếu tường nhà bạn cách ranh giới đất nhà chị T dưới 2m thì theo căn cứ trên, việc mở cửa sổ là trái pháp luật, nếu địa chính phường xuống giải quyết thì gia đình bạn sẽ bị yêu cầu bít cửa sổ lại.

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện

2) Điều 165 Bộ Luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 165. Nguyên tắc thực hiện quyền sở hữu  

Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác."

Căn cứ vào quy định trên, việc chị T tự động lấy vải che chắn ống thông hơi nhà bạn là trái với nguyên tắc thực hiện quyền sở hữu do hành vi này đã gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của gia đình bạn, cụ thể ở đây việc che chắn ông thông hơi sẽ làm mất đi những lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác công dụng của ống thông hơi. Do đó, gia đình bạn có thể áp dụng các biện pháp theo quy định để bảo vệ tài sản của mình căn cứ theo Điều 255 Bộ Luật dân sự 2005 :

"Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật."

Sau khi nhà bạn đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ tài sản của mình mà chị T vẫn tiếp tục xâm phạm thì nhà bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền buộc chị T phải chấm dứt hành vi đó.

3) Trước hết ta xét đến hành vi của chị T.

Thứ nhất, việc chị T nói với mọi người nhà bạn ăn ở thất đức đã gây thiệt hại cho nhà bạn. Tiểu mục 1.1 mục 1 phần I Nghị quyết 03/2006 quy định về thiệt hại như sau:

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường

" 1.1. Phải có thiệt hại xảy ra.

Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 610 BLDS; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 611 BLDS.

b) Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm... và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu...."

Hành vi của chị T đã làm ảnh hưởng đến uy tín của gia đình bạn, khiến người khác có khả năng xa lánh vì hiểu lầm nhà bạn. Khi đó, gia đình bạn đã bị thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

Thứ hai, hành vi của chị T đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ danh dự, uy tín là quyền tuyệt đối của mọi công dân là hành vi trái pháp luật.

Thứ ba, chị T nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho gia đình bạn nhưng vẫn thực hiện và mong muốn cho thiệt hại xảy ra. Do đó, chị T có lỗi cố ý với  hành vi gây thiệt hại.

Thứ tư, việc chị T nói xấu gia đình bạn dẫn đến gia đình bạn bị ảnh hưởng về danh dự, uy tín.

=> Từ 4 căn cứ trên, có thể xác định hành vi của chị T đã có đủ điều kiện để phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng căn cứ theo Điều 604 Bộ Luật dân sự 2005:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Khi đó, gia đình bạn có thể yêu cầu chị T bồi thường 1 khoản tiền theo quy định tại tiểu mục 3.1 và tiểu mục 3.3 mục 3 phần II Nghị quyết 03/2006:

"3.1. Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại bao gồm: chi phí cần thiết cho việc thu hồi ấn phẩm có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị thiệt hại; chi phí cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm; tiền tàu, xe đi lại, thuê nhà trọ (nếu có) theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí để yêu cầu cơ quan chức năng xác minh sự việc, cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng; chi phí tổ chức xin lỗi, cải chính công khai tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người bị thiệt hại và các chi phí thực tế, cần thiết khác để hạn chế, khắc phục thiệt hại (nếu có)."

"3.3. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị xâm phạm.

b) Trong mọi trường hợp khi danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, người bị xâm phạm được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị xâm hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào hình thức xâm phạm (bằng lời nói hay đăng trên báo viết hay báo hình….), hành vi xâm phạm, mức độ lan truyền thông tin xúc phạm…

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Tuy nhiên, nếu hành vi mở cửa sổ nhà bạn là trái với quy định của pháp luật, thì gia đình bạn cũng có lỗi, việc bồi thường của chị T sẽ được xác định theo quy định tại Điều 617 Bộ Luật dân sự 2005:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra ? Tập lái xe mà gây tai nạn thì chủ cơ sở tập lái có phải bồi thường không ?