Những sự kiện mà CLB diễn ra bao gồm các hoạt động về Nghệ thuật như buổi hòa nhạc, hội chợ nghệ thuật,...và thông qua các sự kiện đó, những thông điệp Nhân Văn sẽ được truyền tải đến người tham gia. Ngoài ra trong suốt quá trình xây dựng sự kiện, các thành viên trong ban tổ chức sẽ được trau dồi về các kỹ năng sống như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng sắp xếp thời gian, kỹ năng giao tiếp. Hiện nay, chúng em đang liên hệ với BGH Nhà trường (nơi chúng em đang học) để nhờ giúp đỡ. Nếu được đồng thuật, mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn. Tuy nhiên trường hợp BGH không chấp nhận CLB của chúng em là một phần của Nhà trường (không do Nhà trường quản lý) thì chúng em phải tự độc lập hoạt động trên danh nghĩa của em chứ không phải của Nhà trường.

Em muốn hỏi:

1. Nếu như chúng em tự hoạt động độc lập như vậy thì có bị xem là vi phạm pháp luật hay không? Nếu có chúng em cần phải thay đổi như thế nào cho phù hợp mà không phải giải tán CLB. CLB/đội nhóm của chúng em có cần sự Bảo trợ pháp lý từ một công ty, tổ chức nào hay không? Chúng em có thể tự hoạt động hay không? Chúng em có phải xin giấy phép hoạt động CLB?

2. Khi tổ chức chương trình nào đó, chúng em cần nguồn kinh phí. Giải pháp là chúng em sẽ đi xin nhà tài trợ cho sự kiện. Vậy chúng em có cần Công ty Bảo trợ thì mới có thể xin được NTT hay không? Với độ tuổi này, em có thể lấy danh nghĩa của em để đi xin Tài trợ được hay không? Hợp đồng tài trợ, độ tuổi của em có khả năng ký kết hay không? 

3. Một CLB/đội nhóm nào cũng có logo (ảnh nhận dạng thương hiệu) cho riêng mình. Tuy nhiên chúng em có nhờ sự trợ giúp từ các Cty Thiết kế Logo hỗ trợ phần thiết kế. Vậy sau khi có logo: Logo đó sẽ thuộc quyền sở hữu của ai? Của chúng em hay của Công ty đó? Chúng em có thể đăng ký sở hữu trí tuệ cho logo đó được hay không? Bên phía Công ty yêu cầu có hợp đồng, vậy với độ tuổi này em có khả năng ký kết hợp đồng yêu cầu thiết kế logo được hay không?

4. Chúng em có thể đăng ký bản quyền Tên CLB với độ tuổi này được hay không?  Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Trả lời:

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005

Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009

Nghị định 79/2012/NĐ-CP Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu

Nghị định 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội

Nội dung tư vấn:

1. Thành lập CLB?

>> Xem thêm:  Công ty luật Minh Khuê công bố biểu trưng (logo) ?

Hiện nay, trên thực tế, có rất nhiều CLB hoặc nhóm nhỏ đặt tên, vẫn hoạt động bình thường. Theo thông tin bạn cung cấp, trường mà các bạn đang học không đồng ý để Nhà trường quản lý. Như vậy, CLB của bạn không trực thuộc đoàn trường mà bạn đang học.

CLB với các hoạt động về nghệ thuật do đó các bạn cần tuân theo quy định của pháp luật quy định về hoạt động nghệ thuật, cụ thể là Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm,  ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Như vậy, trong trường hợp, các bạn không trực thuộc hay nói cách khác thuộc quản lý của một đơn vị tổ chức nào thì vẫn có thể hoạt động nếu các bạn không thực hiện các hành vi mà pháp luật cấm, và cách gọi CLB do tự các bạn tự đặt, (được hiểu là một nhóm hoạt động về lĩnh vực đó).

Theo Điều 2 của Nghị định 45/2010/NĐ-CP 

"1. Hội được quy định trong Nghị định này được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được tổ chức và hoạt động theo Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

2. Hội có các tên gọi khác nhau: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là hội).

3. Phạm vi hoạt động của hội (theo lãnh thổ) gồm:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh);

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là huyện);

>> Xem thêm:  Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền trên thế giới

d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã)".

Điều 5. Điều kiện thành lập hội

1. Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

2. Có điều lệ.

3. Có trụ sở.

4. Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập câu lạc bộ ? Cách viết mẫu quyết định thành lập CLB

đ) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hiệp hội.

Đối với hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 của Nghị định này xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể.

Điều 6. Ban vận động thành lập hội

1. Muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động thành lập hội được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận.

2. Người đứng đầu ban vận động thành lập hội là công dân Việt Nam, sống thường trú tại Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khoẻ và có uy tín trong lĩnh vực hội dự kiến hoạt động. 

3. Số thành viên trong ban vận động thành lập hội được quy định như sau:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất mười thành viên;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, có ít nhất năm thành viên;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện, xã, có ít nhất ba thành viên;

d) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất năm thành viên đại diện cho các tổ chức kinh tế; đối với hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất ba thành viên đại diện cho các tổ chức kinh tế trong tỉnh.

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

Như vậy, theo quy định của pháp luật về Hội, để CLB hoạt động được, CLB phải có tư cách pháp nhân, do đó, các bạn phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về Hội để có thể hoạt động một các hợp pháp.

2. Hợp đồng tài trợ?

Theo quy định pháp luật về Hội, thì Hội bao gồm CLB có tư cách pháp nhân, như vậy, khi Hội có tư cách pháp nhân thì CLB có thể tham gia các giao dịch dân sự, nói cách khác tham gia một bên của hợp đồng tài trợ.

Điều 86 BLDS năm 2005 quy định: Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

"1. Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là khả năng của pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phù hợp với mục đích hoạt động của mình.

2. Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân phát sinh từ thời điểm pháp nhân được thành lập và chấm dứt từ thời điểm chấm dứt pháp nhân.

3. Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của pháp nhân nhân danh pháp nhân trong quan hệ dân sự"

Như vậy, người đại diện theo pháp luật của CLB sẽ tham gia ký kết hợp đồng tài trợ.

2. Logo?

khoản 2 Điều 20 BLDS năm 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu tại Mỹ (Hoa Kỳ) thực hiện như thế nào ?

"2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác"

Như vậy, trong trường hợp này, tham gia giao dịch ký hợp đồng với công ty thiết kế logo thì nếu bạn có tài sản riêng để đảm bảo. Trong trường hợp này, bạn thành lập CLB, theo quy định của pháp luật CLB thì CLB phải có tư cách pháp nhân. Nói cách khác, người đại diện của pháp nhân sẽ tham gia ký kết hợp đồng. 

Về quyền sở hữu đối với logo, sẽ phụ thuộc nội dung của hợp đồng. Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn kí kết hợp đồng để công ty thiết kế logo cho CLB của bạn, như vậy, thì CLB  của bạn phải trả một khoản phí. Theo đó, thì logo thuộc quyền sở hữu của CLB của bạn.

Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009:

"1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

>> Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam?

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tu vấn Pháp Luật dân sự.

>> Xem thêm:  Sử dụng logo, thương hiệu độc quyền của công ty khác mà không xin phép thì có phạm luật không ?