Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005;

Quyết định 2686/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam

2. Nội dung phân tích

Bây giờ tôi có cho vay một số tiền người vay cầm sổ đỏ, người đó đã giả mạo chữ ký chồng để vay của tôi 100 triệu. Giờ họ đã bỏ đi thì tôi phải giải quyết như thế nào mới đúng?

 Thời điểm hiện tại, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của 2 vợ chồng thì khi một mình người chồng đứng ra giả mạo chữ ký để thế chấp toàn bộ mảnh đất đó thì Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định tại BLDS năm 2005:

"Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

>> Xem thêm:  Khái niệm về chủ nợ ? Các quy định của pháp luật về chủ nợ ?

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.".

Xin chào công ty, tôi có một số việc muốn được công ty tư vấn: Tôi có vay của một chị số tiền là 70 triệu đồng vì cần dùng gấp nên tôi chấp nhận với lãi suất là 8 nghìn/triệu/ngày ( không ghi trong giấy tờ). Bên cho vay yêu cầu tôi viết giấy cộng cả lãi và vốn là đã nhận 106 triệu đồng để mua một lô xe máy thanh lý và hẹn trong 60 ngày. Nay đến hẹn mà tôi không có tiền trả mà bên cho vay đang ép tôi (bảo có người quen bên công an sẽ kiện tôi). Cho tôi hỏi tôi sẽ bị tội gì chịu hình phạt như thế nào và bên cho vay liệu có bị xét là cho vay nặng lãi không? Cần những giấy tờ và bằng chứng gì để có thể kiện lại là bên cho vay nặng lãi. Tôi xin chân thành cảm ơn, hi vọng quí công ty có câu trả lời sớm cho tôi và gia đình được biết!!!

Nếu bên cho vay cho bạn vay với mức lãi suất là 8.000 đồng/triệu/ngày, tức là cho vay với mức 24%/tháng, tức là vượt quá 10 lần mức lãi suất mà nhà nước cho phép. Hiện tại mức lãi suất tối đa mà Nhà nước cho phép là 1,125%/tháng và 13,5%/năm. Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Tuy nhiên, bởi vì mức lãi suất không được đề cập trong giấy tờ vay nên bạn phải tìm các bằng chứng khác để kiện lại bên cho vay nặng lãi. Bạn có thể chứng minh thông qua các đoạn băng ghi âm, ghi hình, giấy tờ chuyển khoản thanh toán từ ngân hàng......

Thưa Luật sư, bố mẹ tôi có vay 1 số tien là 100 triệu với lãi suất 9 triệu/tháng và có thế chấp sổ đỏ và sau đó ông ta bắt viết giấy chuyển nhượng đất, nhưng vài tháng gân đây không trả nên ông ta đến dọa nạt và đưa cho bố tôi giấy chuyển nhượng đât (photo) với 1 số vấn đề : trên giấy đã bị chèn thêm số tiền chuyển nhượng là 1 tỷ đồng ,màu mực chỗ 1 tỷ đồng đó đậm hơn xung quanh. Trong tờ giấy liên tục có sự sửa đổi về ngày tháng. Đây có phải là cho vay nặng lãi (có bằng chứng ông ta thu số tiền 9 triệu/tháng . Vấn đề giáy chuyển nhượng đất trên có đúng luật không ?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực và phải được đăng ký với Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chỉ có giấy tờ viết tay thì giấy tờ đó không đáp ứng được về mặt hình thức theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Bên cạnh đó, mức lãi suất mà các bên cho thỏa thuận là 9%/tháng, chưa đến mức cho vay nặng lãi theo quy định tại điều 163 Bộ luật hình sự. Do đó, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để tuyên phần lãi suất vượt quá vô hiệu hoặc làm đơn gửi đến chính quyền địa phương để xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi của họ. 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử lý hành vi này như sau:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

[...] d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.".

Con chào cô chú ạ . Con có 1 vào câu hỏi mong cô chú giải đáp ạ . Mẹ con có cho vay 1 số tiền là 40 tỉ đồng ( tính theo lãi suất ngân hàng ) . Và có viết giấy nhận nợ bằng tay do 2 bên kí và không có người làm chứng . Trong giấy nhận lời ghi thời hạn sẽ trả nợ là 2 đợt . Và mục đích vay để kinh doanh . Tài sản của người vay hiện giờ đất đai đều không mang tên người vay mà mang tên bố mẹ chồng người vay . Liệu nếu khởi kiện mà người vay không có tiền trả cũng không có tài sản thì sẽ bị xử lí như nào ạ ?

Nếu khởi kiện mà người này không có tài sản để trả nợ ngay vào thời điểm đó thì cơ quan thi hành án sẽ xử lý tài sản theo hướng trả dần bằng các hình thức khác như khấu trừ vào tiền lương. tiền công hay từ hoạt động kinh doanh của người đó......

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?