Dạo này anh ấy làm ăn không được tốt, tôi rất sợ một ngày nào đó anh tôi khôngcòn khả năng trả tiền cho NH hoặc không đóng lãi ngân hàng sẽ vào thu đất lúc đó bố mẹ và hai anh em sẽ không còn đất để ở nữa ,hai anh em đã xây nhà riêng trên mảnh đất của bố me. Bây giờ tôi có 300.000.000 tiền 2 vợ chồng tiết kiệm được.

Tôi có mong muốn như sau:

1, Tất cả những mong muốn của tôi đều phải đúng pháp luật ?

2, Tôi muốn ra ngân hàng chuộc lại sổ đỏ ?

3, Nhưng khi chuộc sổ đỏ xong tôi muốn mảnh đất đó phải đứng tên tôi mà không phải đứng tên của bố me nữa hoặc mảnh đất đó sẽ chia đều cho hai anh em nhưng anh tôi phải có trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi số tiền 300 triệu.  

Tôi đã bỏ ra để chuộc lại sổ đỏ nếu không anh tôi phải lấy mảnh đất được chia để đền bù cho tôi,khi nào trả đủ số tiền tôi đã bỏ ra để chuộc lại sổ đỏ từ ngân hàng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai

Tư vấn về chuộc lại nhà đất đã cắm cho ngân hàng?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

 

>> Xem thêm:  Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ? Điều kiện cho sinh viên vay vốn ưu đãi ?

Trả lời

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất về vấn đề muốn ra ngân hàng chuộc lại sổ đỏ
Căn cứ khoản 4 Điều 3 Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN:

4. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ là việc tổ chức tín dụng và khách hàng thoả thuận về việc thay đổi các kỳ hạn trả nợ đã thoả thuận trước đó trong hợp đồng tín dụng.

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN:

Điều 13. Trả nợ gốc và lãi vốn vay

3. Tổ chức tín dụng và khách hàng có thể thoả thuận về điều kiện, số lãi vốn vay, phí phải trả trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn.

Như vậy việc bạn muốn lấy lại sổ đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ trả tiền cho ngân hàng để lấy lại tài sản đã thế chấp. Nếu việc trả nợ là trước thời hạn về kỳ hạn trả nợ thì bạn thỏa thuận với ngân hàng về điều kiện, số lãi vốn vay, phí phải trả nếu trả nợ trước hạn.

Thứ hai về vấn đề muốn ra ngân hàng chuộc lại sổ đỏ 3, Nhưng khi chuộc sổ đỏ xong tôi muốn mảnh đất đó phải đứng tên tôi mà không phải đứng tên của bố me nữa hoặc mảnh đất đó sẽ chia đều cho hai anh em nhưng anh tôi phải có trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi số tiền 300 triệu tôi đã bỏ ra để chuộc lại sổ đỏ nếu không anh tôi phải lấy mảnh đất được chia để đền bù cho tôi,khi nào trả đủ số tiền tôi đã bỏ ra để chuộc lại sổ đỏ từ ngân hàng?

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về vay vốn Học sinh, sinh viên như thế nào ? Chính sách vay ưu đãi cho sinh viên ?

Thưc tế về vấn đề này bạn cần thỏa thuận với người đứng tên trong giấy chứng nhận đất và người đang vay tiền ngân hàng. Sự thỏa thuân này các bên có thỏa thuận lập thành văn bản... Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Vay vốn sinh viên không có tiền trả có bị sao không ? Sinh viên ra trường có được hỗ trợ vay vốn không ?