Xin hãy tư vấn giúp tôi.khi tôi chuẩn bị đi nước ngoài thì người yêu có bầu.chúng tôi chưa kịp làm đăng kí kết hôn.vậy có cách nào làm giấy khai sinh cho con mà có tên tôi không?nếu không được thì làm thế nào là hợp lí nhất.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hộ tịch 2014.

- Luật hôn nhân gia đình 2014.

NGHỊ ĐỊNH 123/2015/NĐ-CP HƯỚNG DẪN LUẬT HỘ TỊCH.

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

2. Nội dung tư vấn

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Tình huống xẩy ra mà bạn lường trước là khi con bạn được người yêu sinh ra và đi đăng ký khai sinh trong tình trạng bạn và người yêu chưa đăng ký kết hôn cũng như bạn không có mặt ở Việt Nam tại thời điểm đó.Còn mong muốn của bạn là được nhận làm bố đứa bé trong giấy khai sinh thì sẽ xử lý như sau:
Việc sau khi sinh, con bạn vẫn được đăng ký khai sinh bình thường tại Uỷ ban nhân dân xã ( Phường) nơi cư trú của người yêu bạn. Công chức tư pháp Xã sẽ vẫn để trống tên bố trong giấy khai sinh của đứa bé. Vì bạn chưa đăng ký kết hôn với người yêu cũng như không có mặt để xác nhận ý chí của bạn cho việc nhận bố.
Khi bạn trở về nước thì bạn sẽ tiến hành việc xác nhận bố cho con của bạn. Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

Do đó khi bạn về nước và có đơn xin xác nhận bố cho đứa bé về việc bổ sung tên bạn vào vị trí bố trong giấy khai sinh thì công chức tư pháp xã sẽ tiến hành kiểm tra và  xác minh nếu thấy thông tin  đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch sẽ bổ sung  nội dung khai sinh theo quy định vào giấy khai sinh, Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân cho con bạn.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn khi bạn phải trực tiếp đăng ký như sau:
Căn cứ điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch 2014.

"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.
3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Như vậy, việc đưa tên mình vào mục bố đứa bé trong giấy khai sinh chỉ có thể thực hiện được khi bạn về nước nếu lúc đăng ký khai sinh, bạn không có mặt tại Việt Nam và chưa đăng ký kết hôn với mẹ cháu bé.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?