Gia sư sử dụng dịch vụ của tôi để giới thiệu bản thân tới phụ huynh và phụ huynh sử dụng dịch vụ của tôi để tìm và tự liên hệ với gia sư phù hợp, tôi chỉ thu phí sử dụng dịch vụ thôi. Cách thức hoạt động giống như của uber, grap vậy ạ. Tôi sẽ đưa website này hoạt động trên toàn quốc ạ. Vậy để đưa một website như thế vào hoạt động thì tôi cần phải đăng ký những gì ạ. Trình tự và thủ tục như thế nào ạ?

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư. Cảm ơn luật sư ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại:

Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử;

Thông tư số 47/2014/TT-BCT  về việc quy định về quản lý website thương mại điện tử;

Thông tư 04/2016/TT-BCT sửa đổi một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công Thương về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử, hóa chất, sản xuất kinh doanh rượu, nhượng quyền thương mại, hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa, năng lượng, an toàn thực phẩm và điện lực.

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

Cụ thể, quy định về điều kiện thiết lập, thủ tục đăng ký thiết lập  website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Điều 54, Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, Điều 11 Thông tư 04/2016/TT-BCT như sau:

Điều 54. Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thương nhân, tổ chức được thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử quy định tại Mục 2, 3 và 4 Chương III Nghị định này khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1. Là thương nhân, tổ chức có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

2. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

3. Có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:

a) Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến;

b) Cấu trúc, tính năng và các mục thông tin chủ yếu trên website cung cấp dịch vụ;

c) Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

4. Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định tại Điều 55 và 58 Nghị định này.

Điều 55: Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

1. Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

2. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

a) Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

b) Bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấyphép đầu tư (đối với thương nhân);

c) Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định này;

d) Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan;

đ) Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;

e) Các tài liệu khác do Bộ Công Thương quy định.

Điều 11: Sửa đổi, bổ sung “Bản sao có chứng thực” được quy định tại  điểm b, Khoản 2 Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP cụ thể như sau: 
“Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu. 
Cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan, tổ chức có quyền lựa chọn nộp một trong ba hình thức bản sao trên”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, để có thể đưa website vào hoạt động thì bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại Điều 54 Nghị định 52/2013/NĐ-CP . Sau khi đáp ứng đủ điều kiện, bạn cần tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử . Hồ sơ đăng ký thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn về đăng ký và cấp phép hoạt động kinh doanh cho website dịch vụ thương mại điện tử ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh