Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về điều kiện kho chứa của cửa hàng cầm đồ ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 72/2009/NĐ-CP về quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Nội dung

Ngành kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại điểm e, khoản 1 điều 1 của nghị định 72/2009/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanh

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh  

1. Nghị định này quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sau đây:

e) Dịch vụ cầm đồ";

Do đó khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 4 của nghị định 72/2009/NĐ-CP 

"Điều 4. Điều kiện kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự

1. Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này.

2. Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

3. Chỉ các cá nhân, tổ chức Việt Nam ở trong nước mới được sản xuất con dấu. Chỉ các cơ sở của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân mới được sản xuất, kinh doanh sửa chữa công cụ hỗ trợ và sửa chữa súng săn.

4. Địa điểm kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật".

Địa điểm kinh doanh là nơi hộ kinh doanh, doanh nghiệp dùng để thực hiện hoạt động kinh doanh với khách hàng cũng để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Còn kho chứa hàng cầm đồ là nơi mà công ty hay hộ kinh doanh xây dựng nên để chứa hàng hóa mà bên cầm đồ tiến hành cầm giữ tài sản của bên cầm đồ. 

>> Xem thêm:  Cầm đồ tài sản không chính chủ và trách nhiệm trả tiền thuộc về ai ? Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Kho chứa hàng và địa điểm kinh doanh của hai bên có thể cùng một địa điểm nhưng cũng có thể khác địa điểm tùy thuộc vào ý chí của chủ kinh doanh.

Tuy nhiên kho chứa hàng cầm đồ vẫn phải đảm bảo các quy định của pháp luật về quy chuẩn của kho là phải đảm bảo là bảo quản được hàng hóa gửi giữ cũng như có địa điểm cụ thể, công tác an ninh đảm bảo an toàn cũng như để cơ quan chức năng có thể kiểm tra kho bất cứ lúc nào để bảo đảm các điều kiện về an ninh trật tự. Địa chỉ của kho phải cụ thể, rõ ràng và chính xác, cơ sở vật chất của kho phải đảm bảo là bảo quản được hàng hóa mà của hàng cầm giữ của khách hàng không bị hư hỏng, bị mất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP

 

>> Xem thêm:  Nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể hay mở doanh nghiệp ?