và mức phí thành lập cơ sở sản xuất chế biến là bao nhiêu? Tôi có thể in nhãn hiệu bao bì cho hộ kinh doanh hay cơ sở kinh doanh được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê
Kính thư
Người gửi: lang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2005;

- Nghị định số 43/2010/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì tôi hiểu bạn muốn thành lập một cơ sở kinh doanh hải sản với một chủ đầu tư là bạn và sử dụng 9 lao động. Như vậy, bạn có thể lựa chọn đăng kí kinh doanh dưới một trong ba mô hình kinh doanh sau: hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên. Trong ba loại hình này thì bạn nên chon mô hình công  ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bởi những lí do sau:

- Thứ nhất lầ trách nhiệm pháp lí của chủ đầu tư:

Chủ hộ kinh doanh và chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản đối với hoạt động kinh doanh. Còn chủ đầu tư trong công ty trách nhiệm huuwx hạn một thành viên chỉ  phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp.

Thứ hai là về quy mô kinh doanh:

Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng dưới 10 người lao động, doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không bị giới hạn về số lượng lao  động.

Hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh tại một địa điểm nhất định, doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành vên được thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện có nghĩa là được kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau.

Hộ kinh doanh không được kinh doanh xuất nhập khẩu, doanh ngiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì được.

- Thứ ba là về tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh tạo được sự tin tưởng cho khách hàng nhều hơ trong quá trình kinh doanh.

- Thứ tư là về khả năng huy động vốn

Hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân không được phát hành trái phiếu nhưng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Căn cứ vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện do Chính Phủ bạn hành thì kinh doanh hải sản không có yêu cầu về vốn pháp định vì vậy chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.

Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định "Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp." Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền in bao bì nhãn hiệu và đăng kí bảo hộ nếu nhãn hiệu của bạn đảm bảo không bị trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác đã được bảo hộ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê