: Hiện tại do bán không được nên em có trao đổi vớ anh phó Giám đóc công ty trước là thanh lí hàng dùm em,phía anh phó Giám đốc công ty có nói em gửi trả hàng về công ty và trong 1 tháng sẽ hoàn lại tiền dư cho em.(em gửi hàng trị giá 80triệu trừ thiếu 50triệu)tiền dư trên lệch của em là 30triệu,em gửi hàng xong anh phó Giám đóc có cho hay là đã nhận được hàng và chuyển hàng sang về công ty kiểm lại rồi sẽ hoàn trả tiền còn dư trả cho e(e có ghi âm lại cuộc gọi) Sau 1 tháng thì chưa thấy tiền,anh phó Giám đốc thì cứ hẹn nhiều hoài ..,em trực tiếp gọi thì anh chủ Giám đốc công ty nói là cứ làm việc phó Giám đóc đi để  phó Giám đốc giải quyết cho em còn anh thì không biết vì không trực tiếp nên không giải quyết không chịu trách nhiệm không biết gì hết và cứ kêu em muốn gì làm việc với anh phó Giám đốc .Anh phó Giám đốc thì nói  là do anh Giám đốc công ty hẹn hoài chưa chịu chi tiền để hoàn trả nhà phân phối,diện nhiều lí do qua lại cho nhau và không trả tiền cứ kêu em từ tư ̀( em có ghi âm cuộc gọi) .

Em có thể thưa kiện cả 2 ngưòi phía công ty mỹ phẩm này để đòi lại khoản tiền 30triệu của em được không ,em cảm ơn luật sư giúp em tư van (E có ghi âm lại cả 2 cuộc gọi lúc trao đổi cùng  phó Giám đốc trước khi chuyển hàng và sau khi đã chuyển hàng thanh lí về công ty,anh phó giám đốc có xác nhận hàng của em đã đủ qua điện thoại) + biên lai chành xe khi em chuyển hàng về cty+chi tiết toa hàng em đã chuyển+ 1 vài tin nhắn anh Phó Giám đóc nói đã nhận kiểm hàng xong roi và đã chuyển hàng về công ty rồi. Nếu 2 bên chưa kí hợp đồng đại lí phân phối,thì những tin nhắn và ghi âm 2 cuộc gọi có nội dung xác nhận đã nhận đủ hàng của em rồi và cứ hẹn nhiều lí do hoài của anh phó Giám đóc,thì em đủ bàng chứng để đem ra pháp luật đòi trả lại tiền của em có được không,có bao nhiêu % tháng kiện được không Và thưa kiện,thì kiện tại như thế nào,chi phí thưa kiện có cao quá không luật sư,nếu kiện mà bị thua thì có sao không? 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

                                                                             Tư vấn về đòi tiền hàng của đại lý phân phối mà không có hợp đồng?

                                                                            Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự số 02/VBHN-VPQH 

Luật thương mại năm 2005 

Bộ luật dân sự năm 2005

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH

II Nội dung phân tích:

Bạn có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đó

 

Điều 168. Hợp đồng đại lý Luật thương mại năm 2005
Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động ?

 Theo Khoản 2, ĐIều 401, BLDS 2005 quy định:

"2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó. 
Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."
 
Như vậy theo quy định của Điều 168 Luật thương mại năm 2005 yêu cầu về hình thức của hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng các hình thức khác  có giá trị pháp lý tương đương mà theo bạn nói bạn làm nhà phân phối cho 1 công ty mỹ phẩm  chưa ký hợp đồng mà chỉ  bằng miệng. Như vậy thì trường hợp của bạn  là hợp đồng bằng lời nói. Vi phạm về  điều kiện  hình thức của hợp đồng và hợp đồng được giao kết bằng lời nói của bạn và công ty mỹ phẩm sẽ vô hiệu về hình thức.
Tuy nhiên hợp đồng chỉ bị tuyên bố vô hiêu khi một trong các bên hoặc người thứ ba yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đó vô hiệu do không tuân theo quy định về hình thức của hợp đồng. Theo khoản 1, Điều 136, BLDS 2005 quy định:
"1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập."

> Hợp đồng vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức được quy định tại điều 134, BLDS 2005, cũng thuộc vào trường hợp điều chỉnh của quy định trên. 
Như vậy việc bạn mới chỉ làm đại lý  1 năm cho công ty mỹ phẩm thì bạn có thể kiện ra tòa để tòa án giải quyết khi đó hợp đồng đại lý giao kết bằng lời nói sẽ bị tuyên bố vô hiệu về hình thức và hai bên phải hoàn trả đã nhận những gì của nhau theo  Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005

Như vậy Nếu 2 bên chưa kí hợp đồng đại lí phân phối, thì những tin nhắn và ghi âm 2 cuộc gọi có nội dung xác nhận đã nhận đủ hàng của em rồi và cứ hẹn nhiều lý do hoài của anh phó Giám đốc, thì đương nhiên những bằng chứng đó đã đủ để đem ra pháp luật đòi trả lại tiền của bạn được rồi. Chỉ cần những bằng chứng đó đúng chính xác với sự thật thì đương nhiên bạn sẽ đòi lại  được số tiền của mình.

2, Trình tự thủ tục kiện theo Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự số 02/VBHN-VPQH

Điều 164 Hình thức ,nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Đồng thời bạn còn phải gửi cả bằng chứng và đơn đến Tòa án theo quy định của Điều 165 và  Điều166 BLTTDS

Điều 165 Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Điều 166 Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Và lưu ý là bạn sẽ kiện đến nơi cư trú của bị đơn( trụ sở của công ty mỹ phẩm)

3.Chi phí khởi kiện tại Tòa án

Trước tiên bạn sẽ nôp tiền tạm ứng án phí theo  khoản 4 Điều 25 Pháp lệnh10/2009 UBTVQH.

Điều 25. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

4. Người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí trong vụ án dân sự không có giá ngạch phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng mức án phí dân sự sơ thẩm; trong vụ án dân sự có giá ngạch phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp mà đương sự yêu cầu giải quyết.

>>Như vậy bạn sẽ phải nộp trước 1 triệu tiền tạm ứng án phí

Điều 26. Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Vì hợp đồng đại lý giữa bạn và công ty mỹ phẩm là hợp đồng thương mại nhằm mục đích lợi nhuận,nên khi có tranh chấp bạn khởi kiện ra tòa thì tranh chấp của bạn là tranh chấp liên quan đến tranh chấp về kinh doanh thương mại có giá ngạch và giá trị tài sản tranh chấp là 30 triệu nên theo quy định giá trị tranh chấp từ 40 triệu đồng trở xuống sẽ chịu chi phí là 2 triệu đông( Danh mục mức án phí,lệ phí ban hành kèm theo pháp lệnh 10/2009 UBTVQH).

Và khi tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của bạn được chấp nhận thì bị đơn là công ty mỹ phảm sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo  khoản 2 Điều 27 Pháp lệnh"Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận."

Như vậy khi bạn thắng kiện thì bạn đương nhiên sẽ không phải chịu án phí

Về việc bạn hỏi nếu kiện mà bị thua thì có bi làm sao không? Thì nếu bạn thua đương nhiên bạn sẽ không đòi lại được tiền,bạn phải chịu án phí khởi kiện và còn có thể bị bị đơn khởi kiện lại bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?