Tôi đã nhiều là gọi điện thúc giục và thậm chí đã đến nhà ông A nhiều lần, nhưng ông A và vợ của ông ta khi nào cũng khất lần khất lượt .Tôi muốn hỏi luật sư, với vụ việc như trên tôi phải làm như thể nào? (ông ta nợ tôi với số tiền là 57.600.000 ). Mong luật sư giúp đỡ! Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về đòi tiền nợ đầu tư chăn nuôi ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 1999

>> Xem thêm:  Cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2009

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Cơ chế trao đổi thông tin về doanh nghiệp giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Để bạn được hiểu rõ hơn về tội phạm này, chúng tôi xin được phân tích về hành vi của tội phạm này như sau:

 Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản:
- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản
- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Trong trường hợp của bạn, rõ ràng có thể thấy, ông A đã có hành vi gian dối là nói nhiều lên số lượng vịt để bạn cung cấp lượng cám cần thiết. Tuy nhiên, sau đó, ông này lại có hành vi dùng số cám thừa này để bán đi. Như vậy có thể thấy, ngay từ đầu ông A đã có ý định gian dối để chiếm đoạt tài sản người khác. Hành vi gian dối ở đây là nói dối để bạn chuyển giao tài sản (thức ăn gia cầm) cho ông ta. Trong trường hợp này, để được coi là cấu thành tội phạm thì pháp luật hình sự quy định giá trị tài sản bị lừa đảo để chiếm đoạt này là từ 2 triệu trở lên, hoặc dưới 2 triệu nhưng người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi này. Trong trường hợp ông A dùng số lượng thức ăn gia cầm thừa bán đi mà được hơn 2 triệu, hoặc trước đây ông ta từng bị xử phạt hành chính về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi lên cơ quan công an. Lúc này ông A ngoài nghĩa vụ phải trả khoản tiền chênh lệch trên cho bạn thì ông A còn phải chấp hành hình phạt theo quy định của luật hình sự như chúng tôi đã trích dẫn ở trên. Còn nếu giá trị thức ăn gia cầm phần ông A đem bán đi mà dưới 2 triệu thì hành vi này không cấu thành tội phạm, mà lúc này bạn làm đơn khởi kiện dân sự, yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên, ông A có hành vi lừa đảo với phần thức ăn gia cầm mà bạn cung cấp thừa. Còn đối với khoản cám thực chất ông ta đã cho vịt ăn, theo đúng như thỏa thuận ban đầu giữa bạn và ông ta thì đối với việc ông ta không thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp này là vi phạm nghĩa vụ dân sự. Trong trường hợp này, nếu ông A cố tình không trả nợ cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện dân sự gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông A cư trú (Theo quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án tại Điều 33, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004) để Tòa án xem xét giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực đầu tư nước ngoài