Vì vậy, khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, em đã cẩn thận tách hàng hoá của 02 dự án thành 02 lô riêng biệt, mỗi lô 01 nguồn vốn, và phương pháp xét chọn nhà thầu trúng thầu là xét theo lô và theo phương pháp “Giá thấp nhất”. Sở dĩ em ghép VTTB thuộc 02 dự án lại thành 01 gói thầu để tổ chức đấu thầu như vậy, thay vì không ghép và tổ chức đấu thầu thành 02 gói thầu riêng biệt thuộc 02 nguồn vốn khác nhau là vì các hạng mục VTTB của 02 dự án này tương tự nhau, chỉ khác nhau về số lượng và nguồn vốn. Kết quả lựa chọn là: 02 nhà thầu khác nhau trúng thầu cho 02 lô, giá trúng thầu là giá thấp nhất và thấp hơn giá kế hoạch đối với mỗi lô. Thế nhưng, có ý kiến cho rằng việc ghép 02 gói thầu thuộc 02 nguồn vốn khác nhau thành 01 gói thầu và tách ra thành 02 lô để tổ chức đấu thầu như vậy là không hiệu quả và không đúng (mặc dù nội dung mua sắm của 02 gói thầu này giống nhau). Sở dĩ có ý kiến này là vì 02 nhà thầu khác nhau trúng thầu nên có đơn giá trúng thầu khác nhau ở một số hạng mục, và đề nghị đối với các dự án tương tự sắp tới, em phải thực hiện theo cách hoặc là vẫn gộp chung VTTB của các dự án khác nhau thành 01 gói thầu nhưng không chia lô (dù các dự án khác nhau thuộc các nguồn vốn khác nhau); hoặc là không gộp chung các dự án lại mà tổ chức đấu thầu cho từng dự án riêng biệt.

Em xin hỏi:  Trường hợp tổ chức đấu thầu như em đã thực hiện (đợt T8/2016 nói trên), kết quả lựa chọn nhà thầu có là tối ưu hơn trường hợp cộng các hạng mục VTTB lại để hình thành gói thầu rồi tổ chức đấu thầu không?Xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

 Tư vấn về ghép dự án trong đấu thầu?

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy định về nhân sự tổ chuyên gia và Tổ thẩm định trong đấu thầu ?

Theo khoản 22 điều 4:

22. Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án,dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộcnhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thờikỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung.

Như vậy, trường hợp của bạn ghép VTTB thuộc 02 dự án lại thành 01 gói thầu để tổ chức đấu thầu mà các hạng mục VTTB của 02 dự án này tương tự nhau, chỉ khác nhau về số lượng và nguồn vốn. Dựa theo quy định của pháp luật về gói thầu thì việc bạn ghép 2 dự án thành 1 gói thầu là hợp pháp.  Hơn nữa, nếu ghép lại và tổ chức đấu thầu thành 01 gói sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian trong tổ chức đấu thầu hơn so với trường hợp không ghép. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu