Bên nhận chuyển nhượng đã nộp hồ sơ ra Văn Phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Gia Bình, Văn phòng đã kiểm tra đầy đủ hồ sơ và chuyển lên Văn phòng đăng ký tỉnh Bắc Ninh để chuyển sang sở Tài Nguyên trình ký Giấy chứng nhận.  Nhưng sau đó Sở tài nguyên trả lại hồ sơ lại với lý do không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vì liên quan đến hạn mức đất ở và đất vườn của địa phương. Theo như giải thích của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Gia Bình thì năm 2000, UBND huyện Gia Bình đã cấp sai GCN về hạn mức đất ở ( vì cả 625m2 đều có mục đích sử dụng là thổ cư), vì vậy gia đình em phải mang hồ sơ lên UBND huyện Gia Bình để UBND huyện xem xét, kiểm tra và đính chính lại về hạn mức đất ở và đất vườn. Sau khi xong mới đủ điều kiện. Theo như hồ sơ giao đất mà UBND xã lưu trữ thì trong 625m2 đất đó thì chỉ có 235m2 đất ở, còn lại 390m2 là đất vườn. Không chỉ gia đình em gặp phải trường hợp này mà tất cả Giấy chứng nhận cấp năm 2000 đó đều như vậy. Xin luật sư tư vấn giúp em: gia đình nhà em có được công nhận 625m2 đó là đất ở không ( Vì GCN năm đó cấp cho gia đình đều có mục đích sử dụng T ) , hay gia đình em phải chấp nhận cấp 235m2 là đất ở, còn lại là đất vườn? Gia đình em cũng như các hộ khác cũng không hề biết được hồ sơ giao đất như thế nào, chỉ qua lần chuyển nhượng này mới biết được như vậy. Nếu đã cấp hết 625m2 là đất ở rồi thì phải công nhận cho gia đình em là 625m2 là đất ở chứ sao lại cấp sang đất vườn được? Cái sai này (Nếu có ) thì do UBND sai chứ gia đình em có sai đâu? Theo như luật đất đai thì kể cả những trường hợp : Lấn chiếm, Thôn xã bán trái thẩm quyền..... vẫn được phép hợp thức hóa vậy tại sao ở đây UBND huyện làm sai lại bắt nhận dân phải chịu trách nhiệm? Có văn bản, thông tư, nghị định giúp gia đình em trong trường hợp này không?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162 

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi. Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

 

I Cơ sở pháp lý

 Bộ luật đất đai năm 2013

Luật trách nhiêm bồi thường thiệt hại của nhà nước

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

II. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn nói thì trong hồ sơ mà ủy ban nhân dân xã bạn lưu trữ thì  trong 625m2 đất đó thì chỉ có 235m2 đất ở, còn lại 390m2 là đất vườn. Mà hiện tại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình nhà bạn là toàn bộ diện tích 625 m2 là đất thổ cư. Như vậy là cán bộ đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn đã có sai sót.Trong trường hợp này của bạn thì nếu bạn muốn làm thủ tục chuyển nhượng đất thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ  không làm thủ tục cho gia đình bạn đâu vì UBND huyện Gia Bình của bạn  đã cấp sai GCN về hạn mức đất ở cho gia đình bạn. Vì vậy gia đình bạn phải mang hồ sơ lên UBND huyện Gia Bình để UBND huyện xem xét, kiểm tra và đính chính lại về hạn mức đất ở và đất vườn. Sau khi diện tích đất của bạn được kiểm tra đính chính lại thì bạn mới được quyền làm hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

>>Như vậy  rõ ràng có sự chênh lệch về diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn và hồ sơ lưu trữ ở Ủy ban nhân dân xã ,vì vậy bạn sẽ phải lên phòng đăng ký đất đai của ủy ban nhân dân huyện Gia Bình để xem xét đo đạc xác định để đính chính  lại diện tích đất

Nếu  cán bộ địa chính có làm sai mà ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình nhà bạn thì bạn có thể yêu cầu cán bộ địa chính xã cụ thể hơn là ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành bồi thường cho gia đình bạn theo quy định của pháp luật .Luật trách nhiệm bồi thường thiệt hại của nhà nước năm 2009

Trình tự thủ tục yêu cầu bồi thường theo quy định tại Điều 16,17 Luật trách nhiệm bồi thường thiệt hại của nhà nước năm 2009

Điều 16. Hồ sơ yêu cầu bồi thường

1. Khi nhận được văn bản xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13 của Luật này thì người bị thiệt hại gửi đơn yêu cầu bồi thường đến cơ quan có trách nhiệm bồi thường quy định tại Điều 14 của Luật này.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

2. Đơn yêu cầu bồi thường có các nội dung chính sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu bồi thường;

b) Lý do yêu cầu bồi thường;

c) Thiệt hại và mức yêu cầu bồi thường.

3. Kèm theo đơn yêu cầu bồi thường phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ và tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc yêu cầu bồi thường.

Điều 17. Thụ lý đơn yêu cầu bồi thường

1. Khi nhận hồ sơ yêu cầu bồi thường, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải kiểm tra và xác định tính hợp lệ của đơn và các giấy tờ kèm theo; trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì hướng dẫn người bị thiệt hại bổ sung.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn và các giấy tờ hợp lệ, nếu xác định yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm giải quyết của mình thì cơ quan đã nhận hồ sơ phải thụ lý và thông báo bằng văn bản về việc thụ lý đơn cho người bị thiệt hại; trường hợp yêu cầu bồi thường không thuộc trách nhiệm giải quyết của mình thì cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ phải trả lại hồ sơ và hướng dẫn người bị thiệt hại gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết bồi thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Sang tên cho đất có cần đo lại sổ địa chính không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Tư vấn chuyển quyền sở hữu đất thổ cư khi mua ?