Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Nghị định 65/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Thông tư 11/2016/TT-BCA trình tự cấp đổi cấp lại thẻ căn cước công dân

Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  Biểu phí, lệ phí khi làm thủ tục cư trú, xuất , nhập cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo thông tin bạn cung cấp, thì hộ chiếu bạn đang làm thuộc loại hộ chiếu phổ thông.

Theo quy định của Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi Nghị định 65/2012/NĐ-CP:

"Điều 8. Hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam"

Như vậy, bạn là công dân Việt Nam do đó, bạn có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông.

Thông tin bạn cung cấp cho rằng, chứng minh thư bạn cho em bạn mượn để làm sim, thì thực chất việc làm sim và hộ chiếu không ảnh hưởng đến nhau. Sự việc đã có hộ chiếu trùng chứng minh thư có thể do người đã được cấp hộ chiếu có số chứng minh thư trùng với số chứng minh thư của bạn.

3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại các điểm a và c khoản 1 Điều này:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

- Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

>> Xem thêm:  Việt Kiều có 2 quốc tịch có thể mua đất và có quyền sử dụng đất dài hạn không ?

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.

b) Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, nêu tại điểm b khoản 1 Điều này:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú.

- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Như vậy, để làm được hộ chiếu, chứng minh thư là giấy tờ quan trọng. Do trường hợp của bạn, số chứng minh thư có thể trùng với số chứng minh thư của người khác, và người này đã được cấp hộ chiếu. Do đó, bạn cần xác nhận lại từ phòng quản lý xuất nhập cảnh, yêu cầu họ cho biết số chứng minh thư có bị trùng không, hay hộ chiếu đó bị sai giấy tờ. Nếu như trường hợp bị trùng chứng minh thư, thì bạn cần có giấy xác nhận từ cơ quan làm chứng minh thư đó là chứng minh thư gốc, chứng minh đó là chứng minh thư của bạn. Tuy nhiên, nếu trường hợp bị trùng số chứng minh thư còn ảnh hưởng đến các vấn đề khác như thuế thu nhập cá nhân. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, bạn nên làm lại thể căn cước.

Thông tư số 11/2016/TT-BCA đã hướng dẫn cụ thể chi tiết về việc cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước. Theo đó, bạn có thể thực hiện việc này tại công an cấp huyện hoặc công an cấp tỉnh nơi bạn thường trú.(nếu thực hiện ở công an cấp huyện sẽ lâu hơn so với công an cấp tỉnh, vì hồ sơ từ công an cấp huyện phải được chuyển lên công an cấp tỉnh).

Sau khi có thẻ căn cước, bạn hoàn thiện được thủ tục làm hộ chiếu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đăng ký hết hôn với công dân nước ngoài thì đăng ký kết hôn ở đâu để tiết kiện được chi phí và thời gian ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Đăng ký lại khai sinh như thế nào ?