Vì em được biết nếu trả đúng hạn thì tiền lãi suất sẽ được trả lại. Song khi em trả hết số tiền gốc thì ngân hàng không trả lại số tiền lãi đã thu của em. Em không biết mình có hiểu sai không, khi em thắc mắc thì bên ngân hàng giải đáp vì em trả quá hạn quy định. Hạn quy định phải trả là sau khi ra trường 1 năm. Mong anh chị giải đáp giúp em. Hạn trả nợ vay vốn sinh viên là sau bao lâu khi ra trường đối với sinh viên đại học, và trả đúng hạn có được hoàn trả lại số tiền lãi đã thu trước đó không. Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

 

Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ

- Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD về thực hiện hoạt động cho vay đối với học sinh, sinh viên theo quyết định 157/2007/QĐ-TTg

Nội dung phân tích: 

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Theo điều 7, quyết định 157/2007/QĐ-TTg  thì lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên như sau:

Điều 7. Lãi suất cho vay:

1. Lãi suất cho vay được áp dụng theo lãi suất cho vay hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

 Theo khoản 2 điều 1 Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên  là 0,65%/tháng (7,8%/năm) 

Như vậy, mức lãi suất được áp dụng cho bạn phải theo quy định trên, bạn so sánh với lãi suất vay của mình xem có vượt quá lãi suất quy định không . 

Về vấn đề thời hạn cho vay, khoản 3 hướng dẫn 2162A/NHCS-TD quy định:

"3. Thời hạn cho vay:

3.1. Thời hạn cho vay: Là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi được thoả thuận trong Khế ước nhận nợ.

Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền nhưng yêu cầu trả bằng vàng tính có hợp pháp ?

a. Thời hạn phát tiền vay: Là khoảng thời gian tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên (sau đây viết tắt là HSSV) kết thúc khoá học, kể cả thời gian HSSV được nhà trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có).

Trong thời hạn phát tiền vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay; lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

b. Thời hạn trả nợ: Là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Người vay và ngân hàng thoả thuận thời hạn trả nợ cụ thể nhưng không vượt quá thời hạn trả nợ tối đa được quy định cụ thể như sau:

- Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.

- Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì thời điểm nhận món vay đầu tiên là năm 2012 và thời điểm bạn kết thúc khóa học là tháng 8/2014, tính tương đối thì thời hạn phát tiền vay của bạn khoảng 03 năm. Căn cứ theo quy định trên thì thời hạn trả nợ của bạn tối đa bằng thời hạn phát tiền vay tức là 03 năm kể từ ngày bạn trả món nợ đầu tiên.

Về trả nợ gốc và lãi tiền vay, Điều 9 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quy định:

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay tài sản và nghĩa vụ trả nợ ?

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Khoản 5 Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD quy định:

"5.1. Định kỳ hạn trả nợ:

a. Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, NHCSXH nơi cho vay cùng người vay thoả thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay. Người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày HSSV kết thúc khoá học. Số tiền cho vay đ­ược phân kỳ trả nợ tối đa 6 tháng 1 lần, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do Ngân hàng và người vay thoả thuận ghi vào Khế ước nhận nợ.

b. Trường hợp người vay vốn cho nhiều HSSV cùng một lúc, nhưng thời hạn ra trường của từng HSSV khác nhau, thì việc định kỳ hạn trả nợ được thực hiện khi giải ngân số tiền cho vay kỳ học cuối của HSSV ra trường sau cùng.

5.2. Thu nợ gốc:

a. Việc thu nợ gốc được thực hiện theo phân kỳ trả nợ đã thoả thuận trong Khế ước nhận nợ.

b. Trường hợp người vay có khó khăn ch­ưa trả được nợ gốc theo đúng kỳ hạn trả nợ thì được theo dõi vào kỳ hạn trả nợ tiếp theo."

Căn cứ vào quy định trên thì bạn phải trợ khoản nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi bạn có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ khi kết thúc khóa học. Thời hạn trả nợ tối đa của bạn là 03 năm kể từ ngày trả món nợ đầu tiên, ngày trả món nợ đầu tiên khi bạn có việc làm nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

Về phần trả lại tiền lãi suất, pháp luật không có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, Điều 10 quyết định 157/2007/QĐ-TTg có quy định về ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn:

>> Xem thêm:  Quyền khởi kiện ra tòa khi không được trả khoản cho vay

"Điều 10. Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn:

Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn."

Như vậy, bạn cần phải xem lại hợp đồng tín dụng của bạn và ngân hàng về vấn đề ưu đãi lãi suất này và thực hiện theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Cách tính lãi khi vay nợ như thế nào là hợp pháp ?