Xin hỏi kiểm tra có được kiểm tra ngoài giờ hành chính (thứ bảy, chủ nhật, buổi tối đối với Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không?) Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

Thời gian kiểm tra chất lượng?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 28/2013/TT-BKHCN Thông tư Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường

2. Luật sư tư vấn:

"Điều 4. Hình thức kiểm tra nhà nước về đo lường, biện pháp kiểm tra đặc thù

1. Hình thức kiểm tra nhà nước về đo lường

a) Kiểm tra thường xuyên được tiến hành theo chương trình, kế hoạch đã được cơ quan quản lý nhà nước về đo lường có thẩm quyền phê duyệt;

b) Kiểm tra đột xuất được tiến hành khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đo lường hoặc khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Kiểm tra đặc thù là biện pháp nghiệp vụ kiểm tra có sử dụng phương tiện giao thông, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật chuyên dùng thực hiện lấy mẫu, kiểm tra trước khi xuất trình quyết định kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về đo lường".

Căn cứ vào quy định này thì kiểm tra đặc thù sẽ phải thực hiện trong giờ hành chính, theo chương trình kế hoạch đã được cơ quan quản lý nhà nước về đo lường có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đấy, nếu như kiểm tra đột xuất được tiến hành khi giải quyết tranh chấp, khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đo lường hoặc khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Như vậy trong trường hợp này sẽ được kiểm tra đặc thù ngoài giờ hành chính nhưng khi có căn cứ theo điều b khoản 1 điều 4 của thông tư 28/2013/TT-BKHCN. 

Những điều cần lưu ý: Như vậy trong trường hợp này thì trong trường hợp này thì có thể thực hiện việc kiểm tra đặc thù đột xuất nhưng phải có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có căn cứ cho rằng cơ quan đấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm  

Tư vấn thủ tục xin chứng nhận hợp chuẩn

Xây dựng thị trường xăng dầu cạnh tranh: Những bất cập và giải pháp

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật