Hôm đó con với mẹ đến đóng trước một nửa học phí là 3 triệu 500 nghìn. Ban đầu nhân viên ở đó giới thiệu lớp con học do thầy B với 40 năm kinh nghiệm dạy. Nhưng con chỉ gặp thầy duy nhất 1 buổi học tiếng anh. Qua buổi sau cô L lên nói thầy bệnh. Nghe các học viên khác bàn tán gì đó, con xin được số điện thoại thầy B, và thầy nói là thầy bị trung tâm đó lừa về dạy để lấy danh tiếng thầy. Giờ trung tâm không cần thầy nữa, và thầy đã nghỉ dạy luôn tại đó. Con học ở đó 1 tuần, trừ buổi học với thầy B là được học tiếng anh. Những buổi còn lại lên đó toàn phải nghe các trợ lý huấn luyện giảng đạo về: - Học để làm gì? - Nước ta có 178 ngàn cử nhân thất nghiệp. - Làm thế nào để tạo động lực - Tinh thần - Suy nghĩ Và còn nhiều đạo lý nữa, giống với môn Giáo dục công dân. Sau khi đóng tiền, T4 (22/7) họ cho con ký vào bản Cam Kết, trong đó có vài nội dung là: - Trung tâm không hoàn tiền với bất kì lí do gì - Sau khi học hết 90 ngày, nếu không đạt thì trả 100% học phí. Hôm T4 (29/7) tuần này, mẹ và con có lên làm việc với trung tâm, đòi học phí lại. Vì con chỉ mới học có 1 tuần. Mẹ con lấy lí do là thầy B không dạy, không cho học nữa. Trung tâm lấy bản cam kết ra nói này nọ, cái bất lợi là trong bản cam kết không ghi tên thầy B dạy, mà chỉ do nhân viên ở đó nói bằng miệng. Họ đòi bảo lưu học phí. Sau khi nói chuyện một hồi, họ hẹn mẹ và con 3h chiều mai (T7, 1/8) lên gặp họ. Con không biết họ có chịu trả học phí không, con có 1 lợi thế là lúc đóng tiền không biết gì về bản cam kết, sau khi đóng họ mới cho kí cam kết. Mong luật sư tư vấn giùm con, con phải nói bằng luật pháp như thế nào với họ. Vì sau 1 tuần học ở đó, con nghĩ đây là 1 trung tâm lừa đảo, con không muốn tiếp tục học nữa. Giám đốc ở đó là Lee Robert Lê Chí Linh, khi lên gg search Lê Chí Linh, con nghĩ có lẽ mình bị lừa rồi. Trưa mai 3h con và mẹ sẽ lên trung tâm đó lần nữa. Mong luật sư tư vấn sớm giúp con trước thời gian trên. Con xin lỗi vì đã gửi mail trễ như vậy mà đòi trả lời sớm, vì bây giờ con mới lên gg tìm về pháp luật và mới biết hỏi luật sư qua mail này. Con thành thật xin lỗi! Con chỉ mong lấy lại được số tiền đó để không cảm thấy có lỗi với ba mẹ. Con đã tin vào lời giới thiệu trên trang web, con chỉ muốn đi học tiếng anh thôi. Vậy mà lại gặp chuyện này.

Con cảm ơn luật sư đã đọc qua mail này. Con cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về hợp đồng học tiếng anh ở trung tâm ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin được trả lời như sau:

1, Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005; 

>> Xem thêm:  Dịch vụ cung cấp văn bản pháp luật bằng tiếng việt và tiếng anh

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích:

Đối với các trường hợp của bạn của bạn: hợp đồng dân sự vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 132 BLDS 2005 bởi thực tế bạn đã không được học tiếng Anh như bản hợp đồng ký kết.

Khoản 1 Điều 410 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.” Điều 132 Bộ luật dân sự 2005: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.” Trong trường hợp này, trung tâm gia sư có rất nhiều hành vi lừa dối khiến bạn hiểu sai về tính chất và nội dung của hợp đồng khong những thế còn không tuân thủ đúng theo các quy định của hợp đồng.
Điều 137 BLDS 2005 quy định về hậu quả pháp lý của hợp đồng dân sự bị vô hiệu như sau:

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Do đó, bạn và những người cũng đang bị lừa như bạn có thể gửi đơn yêu cầu kèm theo các chứng cứ có căn cứ pháp luật đến Tòa án nơi có trụ sở của trung tâm gia sư để được giải quyết lấy lại số tiền đã bị lừa.

 Ngoài ra, nếu bạn đã đóng vào trung tâm đó với số tiền từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể làm đơn khiếu kiện trung tâm đó theo quy định tại Điều 139 BLHS:

'' Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.''

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Hỏi về việc thành lập cơ sở dạy tiếng Anh và các biểu mẫu, giấy tờ cần có ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng .

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Xử phạt trung tâm ngoại ngữ hoạt động không đúng pháp luật