Thời gian qua tôi có xây dựng thêm một đoạn tường vào bức tường cũ này và bị người dân trong ngõ khiếu kiện lên Ủy ban phường. Khi Uỷ ban nhân dân phường xuống làm việc và đo đạc thì phát hiện bức tường này nằm ngoài phần diện tích trên sổ đỏ cũ gia đình và yêu cầu gia đình phá dỡ toàn bộ bức tường này. Gia đình tôi đã phá dỡ toàn bộ những gì mà gia đình xây dựng thêm, còn giữ lại nguyên trạng bức tường từ ngày xưa để lại Nhưng Uỷ ban nhân dân phường không chấp nhận, yêu cầu gia đình tôi phải phá toàn bộ cả bức tường, không được để lại.Tôi không đồng ý việc này nhưng Uỷ ban nhân dân phường vẫn kiên quyết thực hiện và đã tiến hành phá dỡ toàn bộ bức tường nói trên mà chủ nhà cũ để lại ( bức tường này đã tồn tại trên 20 năm, không có bất cứ biên bản nào nói rằng bức tường này vi phạm) với lý do là phường nhận thức được ngày xưa làm sai không phá dỡ, giờ khắc phục cái sai của lãnh đạo ngày xưa, giải tỏa để thông thoáng hè phố, đẹp cảnh quan đô thị. Như vậy vô hình chung nhà tôi bị mất đi bức tường đó mà không có bất cứ sự đền bù giải tỏa nào của Uỷ ban nhân dân phường. Vậy kính nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi liệu tôi làm đơn kiện Uỷ ban nhân dân phường có được không? Yêu cầu họ đền bù tài sản cho gia đình tôi có đúng luật không? Nếu có thể khởi kiện được thì nên viết đơn như thế nào? Gửi đến cấp chính quyền nào? Rất mong nhận được tư vấn của quý công ty Trân trọng cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011

Luật tố tụng hành chính 2010

Nội dung:

Yêu cầu phá dỡ và hành vi phá dỡ của Ủy ban nhân dân phường là hành vi hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011, bạn có thể khởi kiện Ủy ban nhân dân phường ra Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2010.

>> Xem thêm:  Đất bị thu hồi do hết hạn sử dụng có được Nhà nước bồi thường không ? Mức đền bù đất thu hồi

Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

+ Đơn khởi kiện có đầy đủ nội dung theo Điều 105 Luật tố tụng hành chính (theo mẫu);

+ Cam kết của người khởi kiện không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại;

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;

+ Bản sao quyết định hành chính, quyết định luật buộc thôi việc, quyết định, giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, bản sao các quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có),…;

+ Cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu trong hồ sơ giải quyết việc hành chính, hồ sơ xét kỷ luật mà căn cứ vào đó để ra quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, hoặc thực hiện hành vi hành chính,…

+ Giấy ủy quyền tham gia tố tụng (nếu có);

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đền bù khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào ?

+ Bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (có chứng chực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền);

+ Bản thống kê danh mục các tài liệu (ghi rõ bản chính, bản sao).

Như vậy, nếu bức tường cũ nằm trong ranh giới thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn thì việc ủy ban nhân dân cưỡng chế phá dỡ là sai quy định, bạn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?