Bên nh có gửi tn cho tôi là sẽ kiện ra tòa mời tôi lên giai quyết. Hôm nay tôi tiếp tục nhận được tin nhan tự sđt đó thong báo công ăn sẽ bắt tạm giam đe phúc vu công tac điều tra. Vậy mong luật sư cho tôi hướng giải quyết và tôi k trả 3 tháng đó ngay tôi có bị kiện theo luật hình sự như tin nhắn của nh ko.

Luật sư trả lời:

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn nêu trên thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề:

Thứ nhấtbạn có ký hợp đồng vay với bên ngân hàng dù bạn có đang trong hoàn cảnh kho khăn nhưng bạn vẫn có nghĩa vụ trả tiền cho bên cho vay khi đến hạn ( Điều 466 BLDS 2015)

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2021

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu bạn không có đủ điều kiện trả nợ thì bạn phải có văn bản thông báo đến bên cho vay nêu rõ điều kiện, hoàn cảnh khó khăn hiện tại và xin gia hạn trả nợ, đến tháng dù ít dù nhiều cũng phải trả cho bên cho vay. Để tránh dẫn tới việc bên kia tố cáo bạn ra cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: ( Điều 174 BLHS 2015)

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Như vậy nếu bạn có hành vi bỏ trốn hoặc dời khỏi nơi cư trú hoặc chặn điện thoại thông tin khác để bên cho vay không liên lạc được thì họ có quyền tố cáo ra cơ quan công an nếu bạn đã ký kết hợp đồng vay với họ. 

Thứ hai, nếu bạn vẫn trả tiền, hoặc xin gia hạn trả nợ thì họ chỉ có thể kiện bạn ra tòa án để kiện đòi tài sản dựa trên hợp đồng vay tiền và biên bản giao nhận tiền.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này.

5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

7. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính........

Vì việc này thuộc thẩm quyền của tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự nêu trên nên tòa án sẽ giải quyết vấn đề của bạn nhưng đối với phần lãi suất vượt quá mức lãi suất 20%/năm sẽ bị tuyên vô hiệu và không được tính với bạn theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, bạn có thể bị khởi kiện ra tòa án khi nợ quá hạn hoặc bị tố giác ra cơ quan công an nếu bạn có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt thì bạn vẫn có thể bị khởi tố về hành vi đó.

Tuy nhiên bên ngân hàng hoặc bên được ngân hàng thuê có tính chất côn đồ xúc phạm, đe dọa mà bạn có căn cứ về việc đó thông qua tin nhắn hoặc đoạn ghi âm, ghi hình thì bạn có quyền được trình báo cơ quan công an về hành vi vi phạm của họ tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu mức độ nghiêm trọng.

Như thông tin tôi vừa nêu trên đối với trường hợp của bạn, bạn không có hành vi bỏ trốn mà vẫn tiếp tục trả bên ngân hàng sau 3 tháng nên ở đây không có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, việc có tin nhắn được gửi đến bạn chỉ là một hình thức đe dọa để bạn mau trả nợ, còn bên cơ quan công an không bao giờ tiến hành gửi thông báo qua tin nhắn mà sẽ gửi giấy triệu tập đến nhà của bạn và mời bạn ra cơ quan công an để làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng ký quyền đối với giống cây trồng được quy định như thế nào ?