Mong văn phòng giải đáp giúp trường hợp của tôi có vi phạm luật giao thông đường bộ không? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về lỗi vượt nơi có biển báo cấm vượt ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008 

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung phân tích:

Điểm a Khoản 4 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: "Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm".

Khi tham gia giao thông, người điều khiển ô tô thấy biển báo cấm vượt cần chấp hành đúng hiệu lệnh ý nghĩa của biển báo. Nếu không chấp hành có nghĩa là người điều khiển xe vi phạm lỗi cấm vượt và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP. 

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 5, Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

Trong trường hợp như bạn nêu: Bạn đi trên đoạn đường chỉ có 1 làn xe duy nhất và không cấm bất cứ phương tiện nào. Bạn di chuyển ô tô bên trái của làn đường. Khi đi đến đoạn đường có biển báo cấm vượt, phía trước bạn có một xe ô tô nhưng xe đó lại di chuyển phía sát bên phải của làn đường và đi với tốc độ rất chậm (15-20 km/h). Bạn vẫn cho xe di chuyển bên trái và đi qua xe ô tô đó. Việc bạn cho xe di chuyển bên trái và đi qua chiếc xe ô tô đang đi trước xe của mình trên đoạn đường chỉ có một làn đường chính là bạn đang điều khiển xe vượt xe khác. Như vậy, CSGT lập biên bản về lỗi " vượt nơi có biển báo cấm vượt " đối với bạn là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?