Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

2. Nội dung tư vấn

Khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

...

Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn
1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 trường hợp:

- Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn;

- Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, chỉ có thể bị xử phạt về hành vi tảo hôn khi Toà án có thẩm quyền đã ra quyết định buộc bên tảo hôn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi kết hôn nhưng vẫn cố ý tiếp tục duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật.

thưa luật sư em muốn hỏi: Xã em có trường hợp bố mẹ cả hai bên đều tổ chức cưới tảo hôn cho hai em, giờ UBND xã xử phạt cả hai bên tổ chức tảo hôn là mức tiền thấp nhất là 500.000 đồng có đúng không? đến tháng 6 năm 2016 cả hai đứa đều đủ tuổi kết hôn và đến UBND xã để kết hôn nhưng em vẫn chưa giải quyết. Nếu giải quyết thì em phải giải quyết như thế nào? vì bên tảo hôn chưa có quyết định của Toà án có thẩm quyền đã ra quyết định buộc bên tảo hôn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi kết hôn

Việc xử phạt hành chính như vậy là có căn cứ. Trường hợp hai người đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì UBND xã sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như bình thường.

Thưa luật sư: bố mẹ Khải và bố mẹ Xuân tổ chức đám cưới cho anh Khải 19 tuổi và chị Xuân 17 tuổi vào giữa năm 2015, đến tháng 7 năm 2016 anh Phong và chị Lan đến UBND xã để ĐKKH, UBND xã chưa ĐKKH cho anh chị và UBND xã mời Bố mẹ Khải và bố mẹ Xuân lên UBND để xử phạt tổ chức tảo hôn mức phạt là 500.000 đồng mỗi bên. Vậy UBND xã giải quyết như vậy có đúng không? Còn anh Khải và chị Xuân UBND xã xử phạt anh chị tảo hôn mức phạt là 1.000.000 đồng. xin hỏi UBND xã giải quyết như vậy có đúng không? Em xin chân thành cảm ơn./.

 Như đã phân tích ở trên, chỉ có thể bị xử phạt về hành vi tảo hôn khi Toà án có thẩm quyền đã ra quyết định buộc bên tảo hôn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi kết hôn nhưng vẫn cố ý tiếp tục duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật. Do đó, việc UBND xã xử phạt anh chị như vậy là chưa đủ căn cứ.

Kính chào Luật Sư Minh Khuê! Em đã đăng ký kết hôn vào năm 2011 ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Sau 1 thời gian e nhập vào sổ hộ khẩu Quận 10, TP. HCM và được cấp số CMND mới. Nay em muốn điều chỉnh số CMND trong giấy đăng ký kết hôn trùng với số CMND mới được cấp, thì phải làm thế nào ạ thưa Luật Sư? Và em phải điều chỉnh thông tin ở nơi cấp giấy đăng ký kết hôn ở huyện Vĩnh Cửu hay ở nơi thường trú trong Hộ Khẩu Quận 10, TP.HCM ? Em xin trân trọng cảm ơn! Đã gửi từ iPhone của tôi

Bạn đến UBND xã nơi đăng ký kết hôn trước đây để làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.