Cháu nói đất cháu tới đâu xây tới đó,không mượn gì hết.nhà em có gửi đơn lên xã giải quyết.căn cứ sổ gốc thì xã đã giải quyết cho nhà em và thời hạn 5 ngày 2 bên trao trả lại đất cho nhau.nhưng cháu không đồng ý.nhà em đã gửi đơn lên tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa- Thanh Hóa và đã được thụ lý hồ sơ.Vậy luật sư cho em hỏi: Gia đình em làm như thế có đúng không? .Thời hạn để tòa giải quyết là bao lâu kể từ khi thụ lý hồ sơ?...và nhà em cần phải chuẩn bị những bước tiếp theo như thế nào ạ? Em mong luật sư giúp ạ. Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về phần đất mượn kinh doanh nhưng không trả ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đât đai năm 2013

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mượn nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 517 Bộ luật Dân sự 2005 quy định thì:

Điều 517. Quyền của bên cho mượn tài sản

Bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây:

1.     Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;

…”

Theo như quy định trên, gia đình bạn đến thời điểm này muốn đòi lại mảnh đất trên để tiến hành chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng thì người cháu này có nghĩa vụ phải trả lại tài sản cho gia đình bạn. Vì vậy, khi không thể thỏa thuận và sau đó hòa giải tại UBND cấp xã thì việc gia đình bạn gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết như vậy là đúng với quy định của Luật Đất đai 2013 cũng như pháp luật dân sự hiện hành. Bởi theo Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp như sau:

"Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;"

Về thời hạn giải quyết:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì kể từ lúc thụ lý vụ án đến khi có quyết định, bản án giải quyết vụ án thì cần phải qua một số thủ tục sau:

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Theo khoản 1 Điều 172 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 thì:

"Điều 172. Phân công Thẩm phán giải quyết vụ án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Toà án phân công một Thẩm phán giải quyết vụ án."

"Điều 174. Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Toà án đã thụ lý vụ án."

Như vậy, phải qua thời hạn tối đa 6 ngày làm việc kể từ lúc Tòa án thụ lý vụ án thì gia đình bạn nhận được quyết định thụ lý vụ án của Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Và theo quy định tại Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì:

"Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra xét xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Trường hợp của gia đình bạn là tranh chấp về quyền sử dụng đất thuộc khoản 7 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, nên chiếu theo điểm a khoản 1 Điều 179 như trên, thời hạn chuẩn bị xét xử lúc này là 4 tháng. Trong trường hợp có trở ngại khách quan thì Tòa án còn có thể gia hạn thêm thời hạn giải quyết là 2 tháng. Như vậy, thời hạn tối đa trong trường hợp bình thường, không mất quá nhiều thời gian để xác minh, làm rõ vụ việc thì thời hạn giải quyết của Tòa án tối đa là 4 tháng, sau thời gian này, Tòa án phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu không có một trong những căn cứ để đình chỉ hay tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Vì vậy, sau khi nộp đơn, gia đình bạn phải đợi đến khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án. Trong thời gian này, gia đình bạn có thể chuẩn bị và cung cấp những thông tin, giấy tờ cần thiết để phục vụ cho việc giải quyết của Tòa án. Như hợp đồng mượn hay cho thuê quyền sử dụng đất của gia đình bạn với người cháu này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...để có thể chứng minh việc làm của cháu bạn là không đúng quy định của pháp luật như chúng tôi đã phân tích ở trên.

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật đất đai.

 

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn đất giờ muốn đòi lại?