Do có rất nhiều vấn đề xảy ra nên cháu có yêu cầu họ dọn đi nhưng họ không đồng ý nên cháu quyết định nhờ sự can thiep của chính quyền. Hộ khẩu nhà ngoài mẹ với tôi còn có gia đình kia, do trước đó cần cho mấy đứa em đi học nên sáp nhập. Giờ tôi có đủ căn cứ để mời họ ra khỏi nhà không thưa luật sư? Và nếu cần nhờ chính quyền thì tôi nên nhờ cơ quan nào ạ ?

Mong luật sư giúp đỡ tôi và mẹ

Tôi cám ơn rất nhiều

Người gửi: N.K.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn quy định pháp luật về cư trú, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích

Vì gia đình em của mẹ bạn (cậu) có tên trong sổ hộ khẩu hợp pháp tại căn hộ đó nên nếu bạn muốn yêu cầu gia đình cậu rời đi thì phải làm thủ tục tách khẩu trước rồi mới có thể yêu cầu gia đình cậu rời đi một cách hợp pháp được. Vì gia đình cậu có sinh sống ổn định tại nhà bạn cho nên nếu muốn tách khẩu phải theo quy định tại điều 27 Luật cư trú 2006, cụ thể:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, việc tách cậu bạn ra khỏi sổ hộ khẩu chỉ được tiến hành nếu cậu bạn có nhu cầu tách sổ hộ khẩu và chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản. Nếu cậu bạn không đồng ý tách ra thì bạn không có quyền tách cậu bạn ra khỏi sổ hộ khẩu. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn (Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 ).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê