Đến hẹn, tôi đến lấy kết quả thì được biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSD đất của‎ tôi họ chưa làm. Và đến nay, tôi vẫn chưa nhận được kết quả hay thông báo gì. Vậy luật sư xin cho tôi được hỏi: thời gian để được nhận cấp mới giấy chứng nhận ‎QSD đất là bao lâu và liên hệ với ai để được giải quyết? Xin cảm ơn!
Người gửi: U.N
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê
 
Tư vấn về thời gian cấp giấy chứng nhận QSD đất ?

Trả lời

 

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

Luật khiếu nại 2011

Nội dung tư vấn

Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai như sau: 

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

"2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;

b) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày" 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Như vậy thời gian để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ. Tính tới thời điểm hiện tại bạn vẫn chưa nhận được thông báo về kết quả cấp GCN quyền sử dụng đất thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định tại điều 204 Luật đất đai. trình tự khiếu nại được quy định cụ thể trong luật khiếu nại 2011 như sau: 

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện: giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Giám đốc sở và cấp tương đương đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết

Như vậy, Việc thực hiện khiếu nại lần đầu đới với hành vi hành chính của Phòng tài nguyên môi trường thành phố Nha Trang sẽ gửi tới Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết lần đầu thì bạn sẽ gửi đơn khiếu nại lần 2 tới chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trên đây là nội dung tư  vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Nội dung tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI. 

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?