Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

I - Cơ sở pháp lý.

Luật Đất đai năm 2013.

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

II - Nội dung trả lời.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2020

Trước hết, chúng tôi trả lời cho bạn về thông tin ghi trong sổ hồng "MỘT PHẦN THỬA ĐẤT VÀO QUY HOẠCH, CHƯA CÓ QUYẾT ĐỊNH THU HỒI" thể hiện trong phần ghi chú.

Theo quy định của Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định về thể hiện nội dung tại điểm Ghi chú trên Giấy chứng nhận quy định:

"1. Trường hợp trong quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, hợp đồng hoặc văn bản nhận chuyển quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại các điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP có nội dung hạn chế về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì ghi nội dung hạn chế theo giấy tờ đó.

2. Trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi "Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình... (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)"; hoặc ghi "Thửa đất có... m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình..." đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.

3. Trường hợp chưa có bản đồ địa chính thì ghi "Số hiệu và diện tích thửa đất chưa được xác định theo bản đồ địa chính".

4. Các nội dung ghi chú trong các trường hợp khác được ghi theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, Điểm c Khoản 6 Điều 6, Điểm c Khoản 1 Điều 8, Điểm c Khoản 1 Điều 9 và Điều 13 của Thông tư này".

Như vậy, chúng ta thấy được rằng nội dung trên được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi chú trong sổ hồng để thể hiện hạn chế của thửa đất này là có một phần thửa đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương, nhưng chưa có quyết định thu hồi. So với các thửa đất khác không nằm trong quy hoạch sử dụng đất, người sử dụng đất có thể yên tâm sử dụng ổn định, lâu dài, đầu tư, khai thác lợi ích kinh tế từ đất, thì đối với thửa đất này khi đã được xác định là có một phần thửa đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất thì điều đó đồng nghĩa với việc trong tương lai, vào thời điểm địa phương đưa ra các kế hoạch sử dụng đất thì có khả năng phần đất này sẽ bị thu hồi, do đó làm gián đoạn quá trình sử dụng đất của người sử dụng đất.

Thứ hai, về việc có nên mua thửa đất này không?

Luật Đất đai 2013 xác định điều kiện để đất đai tham gia các giao dịch gồm có:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Mua lại chung cư vay gói 30 nghìn tỷ( nhà ở xã hội) cần phải đáp ứng điều kiện gì ?

- Đất đang trong thời hạn sử dụng.

- Đất không có tranh chấp.

- Đất không bị kê biên để thi hành án.

Do đó, trường hợp một phần thửa đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất bình thường. Về phía bạn, là người nhận chuyển nhượng bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp có thẩm quyền trước khi làm hợp đồng chuyển nhượng. Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì một kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?