Và thành lập công ty TNHH 1 thành viên đứng tên người đàn ông đấy. Trong khi đó tài sản là của bố mẹ tôi hoàn toàn bỏ ra. Ông kia không có 1 đồng nào trong đó. Giờ nhờ ăn ở với mẹ tôi mà ông ta đương nhiên trở thành giám đốc nắm giữ toàn bộ tài sản công ty. Tôi lo sợ 1 ngày ông ta sẽ lấy hết tài sản của nhà tôi và bố mẹ chị em tôi tay trắng. Tôi muốn luật sư tư vấn xem muốn chuyển nhượng quyền nắm giữ tài sản của ông ta sang cho mẹ tôi cần những thủ tục gi ? Và muốn thuê ông ta làm giám đốc ăn lương bình thường có được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng tài sản sang tên một người ?

Luật sư tư vấn luật doanh ngiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

>> Xem thêm:  Quy định mới về tổ chức, quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn ?

Nghị định số 43/2010/NĐ-CP

Nội dung phân tích:

Thứ nhất : Thủ tục chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ

Nghị định số 43/2010/NĐ-CP Điều 43 quy định về thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên như sau

Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký.

2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức; bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền.

3. Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

4. Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty.

>> Xem thêm:  Tư vấn lập quy chế tài chính cho doanh nghiệp

Như vậy, mẹ của bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ như trên và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Thứ hai : Thuê giám đốc cho công ty tnhh 1 thành viên có được không ?

Luật doanh nghiệp 2014 Điều 81 Khoản 1 quy định: 

"Điều 81. Giám đốc, Tổng giám đốc

1. Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty bổ nhiệm hoặc thuê Giám đốc hoặc Tổng giám đốc với nhiệm kỳ không quá 05 năm để điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc chịu trách nhiệm trước pháp luật và Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên khác của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trừ trường hợp pháp luật, Điều lệ công ty có quy định khác."

Như vậy, mẹ bạn hoàn toàn có thể thuê người đàn ông đó làm giám đốc hưởng lương của công ty sau khi hoàn tất thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanh