Và công ty đó chấp nhận và đào tạo anh văn + nghiệp vụ để lấy bằng chứg chỉ quốc tế vtos. Khi em đến bên công ty nói là em phải  đóng phí đợt 1 là 5 triệu để học anh văn, tiếp theo kêu em đến đóng phí đợt 2 là 10 triệu để học nghiệp vụ. Rồi sau 6 tháng em học xog thi vtos nếu đậu thì bên úc sẽ sắp xếp lịch phỏg vấn với em, nếu được thì bên đó sẽ gởi thư bão lãnh cho em và làm visa 402. Khi nào em được như thế thì mới đóng hết toàn bộ phí còn lại là 160 triệu. Nhưng khi em học được mới 2 tháng, thì bên công ty lại bắt đóg phí đợt 3 là 110 triệu và nói là tiền của bên úc yêu cầu để làm visa và nói em được bên đó nhận hồ sơ rồi. Trong khi em chỉ mới bắt đầu đc có 2 tháng em chưa có gì trong tay và bên kia cũg chưa thấy mặt em là ai thì sao có thể nhận. Vì 110 triệ u không phải  con số nhỏ, em mog luật sư cho em lời khuyên.

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục làm visa qua úc làm nghề bếp ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Nội dung phân tích:

Bạn nộp hồ sơ vào Công ty thuơng mại và du lịch Rồng Việt để được công ty đào tạo và giúp có visa 402 để qua úc thực tập nghề bếp trong 1 năm .Và công ty đó chấp nhận và đào tạo anh văn + nghiệp vụ để lấy bằng chứg chỉ quốc tế vtos.

- Visa 402 (Training & Research Visa 402): Loại thị thực này cho phép bạn sang ÚC để học các khóa học học dựa trên thực hành ( Work-based learning) có thời hạn 1 năm, các khóa học phát triển chuyên nghiệp chuyên sâu hoặc các khóa học nghiên cứu. Visa 402 – Diện dành cho thực tập sinh vừa học vừa làm (ĐẦU BẾP/ BẾP TRƯỞNG).

* Để được qua Úc thực tập nghề bếp thì bạn phải đạt yêu cầu: 

+  Để tham gia chương trình với visa 402, ứng viên phải có ít nhất là 12 tháng kinh nghiệm làm việc chuyên môn. Thông thường thì họ đã có vài năm kinh nghiệm trong ngành.

+ Kỹ năng tiếng Anh của ứng viên (nghe, nói, đọc hiểu và viết) phải ở mức độ phù hợp để có thể tham gia chương trình đào tạo tại Úc cũng như có thể giao tiếp tốt tại nơi làm việc.

+ Ứng viên không được yêu cầu phải tham gia bất kì bài kiểm tra tiếng Anh cụ thể nào, nhưng vẫn phải chứng minh được bản thân có đủ khả năng ngoại ngữ để đáp ứng được các yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Thường thì chứng chỉ IETLS 4.5 hoặc cao hơn hoặc bất kỳ chứng chỉ tiếng anh có giá trị tương đương đều phù hợp với các vị trí làm việc của visa 402.

* Thời gian xin visa là 6- 8 tuần.

- Tiêu chuẩn VTOS (Tiêu chuẩn ký năng nghề du lịch Việt Nam) được thiết kế cho Đào tạo viên, là những người đã tham dự Chương trình phát triển Đào tạo viên và được VTCB (Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch Việt Nam) cấp chứng chỉ.

Tiêu chuẩn VTOS là cơ sở giúp các doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo ở trình độ cơ bản cho nhân viên và xác định nhu cầu đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo có thể sử dụng Tiêu chuẩn VTOS để tham khảo xây dựng chương trình đào tạo sinh viên nghề ở trình độ cơ bản.

Đối với các doanh nghiệp đã có tiêu chuẩn hoạt động, Tiêu chuẩn VTOS giúp củng cố và hỗ trợ cho các tiêu chuẩn hiện có. Với những doanh nghiệp chưa có tiêu chuẩn hoạt động, các Đào tạo viên có thể sử dụng Tiêu chuẩn VTOS để xây dựng các tiêu chuẩn hoạt động cho doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng tiêu chuẩn dịch vụ.

Khi Công ty chấp nhận bạn, yêu cầu bạn đóng phí để tham gia đào tạo. Gồm phí đào tạo lần 1 của bạn là 5 triệu để học anh văn, phí đợt 2 là 10 triệu để học nghiệp vụ. Sau 6 tháng bạn học xong thi VTOS nếu đạt thì bên Úc sẽ sắp xếp lịch phỏg vấn với bạn. Và nếu bạn phỏng vấn qua thì bên đó sẽ gửi thư bão lãnh ,làm visa 402 cho bạn. Số phí còn lại là 160 triệu sẽ được đóng khi bạn đạt được những điều trên.Công ty lại bắt đóng phí đợt 3 là 110 triệu và nói là tiền của bên Úc yêu cầu để làm visa đồng thời nói rằng bạn được bên đó nhận hồ sơ rồi.

Như vây, Trường hợp của bạn mới chỉ học được 2 tháng, kinh nghiệm chưa có nhiều, đào tạo anh văn chưa có chứng chỉ và bạn cũng chưa được bên Úc phỏng vấn qua (trường hợp không phỏng vấn trực tiếp thì sẽ phỏng vấn qua Skype).  Như vậy Công ty yêu cầu bạn đóng phí lần 3 này là sai. Vì thời hạn 6 tháng đào tạo của bạn chưa qua, hơn nữa Chứng chỉ quốc tế VTOS sẽ do Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch Việt Nam cấp chứng chỉ. Quy định của pháp luật hiện hành không quy định mức lệ phí cụ thể khi bạn tham gia vào Công ty để xin đào tạo được qua Úc thực tập nghề bếp, phí này sẽ tùy thuộc vào từng Công ty đưa ra cho bạn. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ cho lựa chọn của mình.

Bạn có thể tham khảo quy trình và thủ tục cấp visa sau đây:

Hồ sơ:

+ CV (theo mẫu của công ty)

+  Ảnh thẻ 4x6

+ 1 tấm ảnh toàn thân

+ Hộ chiếu (bảng photo)

+ Bằng cấp có liên quan được dịch sang tiếng anh, có công chứng ( Nếu có)

+ Giấy khám sức khỏe

+ Giấy chứng minh lý lịch trong sạch ( không thuộc đối tượng có tiền án tiền sự.)

+ Các hồ sơ khác (do công ty cung cấp)

Các bước tham gia chương trình:

Bước 1: Nộp CV và hình ảnh đầy đủ.
Bước 2: Phỏng vấn qua Skype với đối tác Úc và chúng tôi sẽ thông báo về kết quả phỏng vấn sau đó.
Bước 3: Khi được tuyển chọn. Thanh toán Phí xử lý hồ sơ . Và gửi các hồ sơ: Bản sao Hộ chiếu, Bằng cấp, Giấy xác thực kinh nghiệm làm việc..

Bước 4: Khi nhận được thanh toán và các hồ sơ cần thiết. Công ty tại Úc sẽ tiến hành xin Giấy đề cử tài trợ và Hiệp định đào tạo đến Sở Di Trú Úc cho việc chấp nhận đề cử.
Bước 5: Đồng thời , Ứng viên chuẩn bị kiểm tra y tế, mở tài khoản ngân hàng với USD3000.  Xin giấy xác nhận tiền án tiền sự và in ra 2 bản sao. 

Bước 6: Ứng viên in ra giấy đề cử tài trợ và Hiệp định đào tạo sau khi được chấp nhận. Sau đó chuyển phát nhanh kèm theo CV của mình, bản sao hộ chiếu , bản sao giấy chứng nhận giáo dục , bản sao giấy chứng nhận đào tạo, bản sao chứng thực làm việc , giấy khám sức khỏe , giấy tiền án tiền sự , giấy chứng minh tài khoản ngân hàng và 2 bản sao mẫu 1402 (đã hoàn thành và cả 2 bên đã ký kết) đến đối tác tại Úc .
Bước 7: Khi nhận được các tài liệu và giấy chứng minh tài khoản ngân hàng của ứng viên, đối tác Úc sẽ tiến hành xin 402 Visa. Thời gian tiến hành:  từ  6 đến 8 tuần .
Bước 8: Thông báo và gửi kết quả 402 Visa đến ứng viên.
Bước 9: Khi nhận được sự chấp thuận thị thực visa 402, ứng viên tiến hành thanh toán phí còn lại.

Bước 10: Ứng viên in ra giấy chấp nhân thị thực visa 402, đến Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cùng với hộ chiếu và tất cả các tài liệu cho việc xin visa.
Bước 11: Khi có visa , sắp xếp các cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng .
Bước 12: Sau khi được chọn , sắp xếp chuyến bay cho ứng viên sau khi thị thực cuối cùng đã được đóng dấu .

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật dân sự.