Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê       

  Tư vấn về thủ tục tiến hành khiếu nại của doanh nghiệp ?

   Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất ở đây cần xác định là không có đơn nào là đơn khiếu kiện mà chỉ có hai loại mẫu đơn là đơn khởi kiện và đơn khiếu nại.

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Ở đây bạn cần xem xét xem UBND cấp xã có ra quyết định nào liên quan đến xử phạt doanh nghiệp bạn hay một quyết định nào đó mà doanh nghiệp bạn cho rằng nó vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của doanh nghiệp bạn không thì bạn có quyền khiếu nại chính quyết định này.

Bạn sẽ gửi đơn khiếu nại lên cơ quan mà trực tiếp ra quyết định, nếu như họ không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án hành chính hoặc khởi kiện lên cấp trên trực tiếp theo quy định tại điều 7 của Luật Khiếu nại.

Như vậy, ở đây có quyết định của cơ quan nhà nước mà công ty bạn cho rằng quyết định này vi trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì có thể khởi kiện ra Tòa án hành chính mà không cần khiếu nại lần đầu theo quy định tại khoản 1 điều 7 Luật khiếu nại 2011.

Công ty bạn có thể liên hệ với báo chí hay không thì đây là vấn đề của công ty bạn với phía phóng viên. Chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn dựa trên các quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý: Phí dịch vụ của chúng tôi tính dựa trên tình hình thực tế vụ việc của công ty bạn và hoàn cảnh vụ việc. Bạn có thể đến trực tiếp trụ sở công ty chúng tôi để có thể trao đổi cụ thể hơn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn khiếu nại hành chính ?

Thời hạn giải quyết khiếu nại ?

Khiếu nại và giải quyết khiếu nại liên quan đến việc cấp Văn bằng bảo hộ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự