nhưng đến năm 2014 -2015 xã tôi được công nhận là xã đặc biệt khó khăn. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng tiền trợ cấp ban đầu không nêu được hưởng thì được hưởng theo quy định nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : V.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về trợ cấp lần đầu vùng khó khăn ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 19/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nội dung phân tich:

Được biết quá trình công tác của bạn được được luân chuyển qua các năm Vào thời điểm ban đầu bạn công tác, nơi bạn công tác thuộc thôn bản khó khăn nhưng thuộc vùng thuận lợi và sau đó các năm học bạn được luân chuyển qua các vùng từ thuận lợi lại đến vùng khó khăn. Và đến nay bạn công tác thuộc thôn bản đặc biệt khó khăn.  Dựa theo thông tin trên bạn muốn biết chế độ hưởng trợ cấp cua mình, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Dựa trên quá trình công tác của bạn, bạn phù hợp thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng , vấn đề trợ cấp này được quy định tại Khoản 4 và Khoản 3  Nghị định số 19/2013/NĐ-CP của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung Điều 10 quy định về trợ cấp lần đầu và chuyển vùng đối với giáo viên  như sau:

“Điều 9. Thời hạn luân chuyển nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và trợ cấp chuyển vùng

3. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có gia đình chuyển đi theo thì được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên đi cùng và được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho một hộ tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển.”

“Điều 10. Trợ cấp lần đầu

1. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển, Ủy ban nhân dân cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương.

2. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 3 Điều 9, Khoản 1 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.”

Như vậy, đối với bạn là giáo viên sẽ được hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng theo quy định pháp luật đối với giáo viên làm trong vùng có hoàn cảnh khó khăn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.