1. Theo quy định của Ngân hàng đối tượng khách hàng cho vay đối với viên chức được hiểu trong văn bản có quy định: Là công dân Việt Nam làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Theo quy định Luật Viên chức: 'Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Mình có 2 câu hỏi mong công ty luật gia tư vấn:

- Giáo viên mầm non hợp đồng có được xác định là viên chức không?

- Có mâu thuẫn gì giữa hai khái niệm 1 và 2 như trên không?*

- Trong trường hợp này giáo viên hợp đồng có được vay vốn không?*

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Bên thuê lại có quyền sa thải lao động thuê lại?

Tư vấn luật lao động trực tuyến qua tổng đài:  1900.6162  

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Viên chức 2010 

Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức 

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Giáo viên mầm non hợp đồng có được xác định là viên chức không?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức 2010 quy định: "Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật". Theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP, việc tuyển dụng viên chức bao gồm hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển. 

 Đối với hợp đồng làm việc
Về đối tượng: Những người đã được tuyển dụng vào viên chức Nhà nước thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển.
Về loại hợp đồng bao gồm: hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Như vậy, giáo viên mầm non hợp đồng nếu đáp ứng đủ điều kiện về chủ thể viên chức và hợp đồng là hợp đồng làm việc như trên thì là viên chức. Còn nếu chỉ là hợp đồng lao động thông thường, chưa qua thi tuyển hay xét tuyển viên chức thì chỉ là lao động bình thường.

2.2. Có mâu thuẫn gì giữa hai khái niệm 1 và 2 như trên không?

Hai khái niệm bạn nêu hoàn toàn không mâu thuẫn. Làm việc theo hợp đồng làm việc thực chất đã áp dụng cho viên chức, mà đã được áp dụng hợp đồng làm việc tức là đã được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập (cần phân biệt với hợp đồng lao động của người lao động thông thường).

2.3. Trong trường hợp này giáo viên hợp đồng có được vay vốn không?

 Nếu như Ngân hàng bạn chỉ cho vay vốn đối với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức thì đương nhiên các giáo viên hợp đồng mà theo như bạn trình bày thì chúng tôi ngầm hiểu là hợp đồng lao động thông thường (không phải hợp đồng làm việc) sẽ không được quyền vay vốn theo chương trình này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chế độ áp dụng với nhân viên hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập?

>> Xem thêm:  Thắc mắc về phụ cấp lương, phụ cấp chức vụ, phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định mới ?