Trong khi tôi biết thì chủ họ cũng đã trả tiền họ cho một số gia đình, nhà chủ họ vẫn có điều kiện đi du lịch ăn uống nhà cửa khang trang. Chồng của chủ họ thì nói là không biết. Hiện gia đình tôi chỉ giữ một quyển sổ ghi ngày tháng và các kỳ đóng họ, có chữ ký xác nhận hàng tháng chủ họ nhận tiền của tôi. Tôi có thể khởi kiện chủ họ được không? Và có thể lấy lại số tiền đó không vì số tiền đó là của cả gia đình tôi góp lại? Tôi muốn kiện thì làm như thế nào? Xin cảm ơn.

Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Nghị định 144/2006/NĐ-CP về hụi, họ, biêu, phường 

2. Nội dung tư vấn:

Bộ luật dân sự năm 2005 đã công nhận việc chơi họ, điều này đươc thể hiện rõ tại điều 479:

"Điều 479. Họ, hụi, biêu, phường

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy địn h của pháp luật.

3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.''

Điều 31 Nghị định 144/2006/NĐ-CP về hụi, họ, biêu, phường quy định:

"Điều 31. Giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc theo yêu cầu của một hoặc nhiều người tham gia họ, tranh chấp đó được giải quyết tại Toà án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự."

Theo quy định trên trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, các bên không giải quyết được bằng con đường thương lượng, hòa giải thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo điều 25, điều 33, điều 36 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 thì bạn có thể nộp đơn lên tòa án nhân dân nơi chủ họ đang cư trú hoặc nộp đơn lên tòa án nhân dân nơi bạn đang cư trú nếu như hai bên có thỏa thuận bằng văn bản.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Emailhoặc qua tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê