Tuy nhiên, *việc đăng ký MSMV có cần thiết phải có giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm không?* Các sản phẩm của công ty chúng tôi được 1 cơ sở khác gia công. Cơ sở này đã được cấp giấy chứng nhận này rồi. Hiện tại, công ty chúng tôi *chỉ mới có 5,6 sản phẩm. Tuy nhiên, trong tương lai có thể có nhiều hơn*. Như thế thì, sẽ có sự thay đổi so với danh mục các sản phẩm đăng ký ban đầu. Vậy thì sau này, cần phải thay đổi như thế nào? Theo như tôi được biết thì các số cuối cùng của MSMV là do công ty được cấp tự chọn. Việc này có cần *phải thông báo đến cơ quan cấp MSMV hay không*? Trong trường hợp, chúng tôi là đại lý phân phối các sản phẩm khác của công ty nước ngoài tại Việt Nam, thì có *cần phải đăng ký MSMV nữa hay không*? Trước mắt, tôi có một số thắc mắc như trên. Hy vọng Quý công ty có thể giải đáp các thắc mắc này giúp tôi. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ phía Quý công ty. Xin chân thành cảm ơn. Trân trọng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về vấn đề đăng ký Mã số mã vạch?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN ban hành "Quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch"

Thông tư 16/2011/TT-BKHCN Sửa đổi, bổ sung một số điều của "quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch" ban hành kèm theo quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23 tháng 8 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký mã vạch hàng hóa nhanh, uy tín cho doanh nghiệp

Theo quy định tại Thông tư 16/2011/TT-BKHCN thì hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV được quy định như sau:

"2. Hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV gồm 01 bộ, cụ thể như sau:

a) Bản đăng ký sử dụng MSMV theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Quy định này (02 bản);

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác (Xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã được chứng thực) (01 bản);

c) Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quy định này (02 bản).”

Như vậy, việc đăng ký MSMV không cần thiết phải có giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ cần có những giấy tờ theo quy định trên.

Trong tương lai, nếu công ty bạn muốn đăng ký thêm sản phẩm thì bạn phải làm thủ tục đăng ký mã số mã vạch như lúc ban đầu. Khoản 3 điều 4 Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN quy định:

"3. Mỗi tổ chức/doanh nghiệp được đăng ký sử dụng một mã doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, một tổ chức/doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hơn một mã doanh nghiệp khi chứng minh đã dùng hết quỹ số được cấp. Khi đăng ký sử dụng thêm mã doanh nghiệp, tổ chức/doanh nghiệp phải làm thủ tục như đăng ký cấp mã lần đầu và kèm theo thuyết minh đã sử dụng hết quỹ số được cấp."

Theo như tôi được biết thì các số cuối cùng của MSMV là do công ty được cấp tự chọn. Việc này có cần "phải thông báo đến cơ quan cấp MSMV hay không?"

Theo quy định tại điều 12 Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký mã số mã vạch và dịch vụ đăng ký mã số mã vạch Uy Tín

"Sau khi được cấp mã doanh nghiệp, tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV tự quy định mã số phân định vật phẩm, số phân định tổ chức/địa điểm và lập các loại MSMV quy định tại khoản 2 Điều 4 cho các vật phẩm, tổ chức/địa điểm của mình. Tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV phải gửi danh mục các Mã số thương phẩm toàn cầu GTIN và Mã số địa điểm toàn cầu GLN được sử dụng cho Tổng cục TCĐLCL (thông qua tổ chức tiếp nhận hồ sơ) để quản lý chung, theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của Quy định này. Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quy định này."

Như vậy không có cơ sở cho rằng các số cuối cùng của MSMV là do công ty được cấp tự chọn bạn nhé!

Trong trường hợp, chúng tôi là đại lý phân phối các sản phẩm khác của công ty nước ngoài tại Việt Nam, thì có "cần phải đăng ký MSMV nữa hay không?"

Trường hợp này thì công ty bạn không phải đăng ký mã số mã vạch vì mã số mã vạch được cấp theo nhu cầu của doanh nghiệp, không bắt buộc. 

Nếu có nhu cầu sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm của mình thì theo khoản 3 điều 15 Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN đã được sửa đổi bởi Thông tư 16/2011/TT-BKHCN thì doanh nghiệp của bạn phải làm thủ tục như sau:

"3. Tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam khi sử dụng Mã nước ngoài để in trên sản phẩm của mình, phải được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc được tổ chức/doanh nghiệp là chủ sở hữu của Mã nước ngoài ủy quyền sử dụng Mã nước ngoài và phải thông báo việc sử dụng Mã nước ngoài với Tổng cục TCĐLCL bằng văn bản, gửi kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng mã hoặc văn bản ủy quyền.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mã số mã vạch có phải đóng phí duy trì không? Vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch bị xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Mã vạch hàng hóa các nước, các quốc gia trên thế giới cập nhật mới nhất