Giờ chủ đất lại nói với gia đình em là hai mảnh sẽ nhập vào chung với nhau và sẽ bù thêm 2m x 6m vào mảnh đất 2 (tức là mảnh đất 2 sẽ là: 6 m x 22 m) để bù cho mảnh đất thứ 1 không có đường đi. Gia đình em đã đồng ý (tức là mảnh đất 2 sẽ nằm trên 2m của đường đi và chừa 2 m đường đi mà gia đình em đang đứng tên trong sổ đỏ) có trong bản đồ. Vì vậy, chủ đất phải làm thay đổi vị trí đường đi như thế nào để đúng trong bản vẽ sơ đồ của sổ đỏ  và làm như thế nào để cho mảnh đất được hợp lệ.  Kinh mong Luật sư tư vấn giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ_CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai

Thông tư số 24/2014/TT_BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

II. Nội dung phân tích 

Đối với vấn đề bạn hỏi phải làm thay đổi vị trí đường đi như thế nào để phù hợp với bản vẽ sơ đồ trên sổ đỏ, việc xem xét tính phù hợp phải dựa trên hình dạng, cách sắp xếp của 2 mảnh đất này. Bởi vì không rõ về sơ đồ của 2 mảnh đất cũng như chiều dài của lối đi nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo thủ tục hợp thửa sau:

Khoản 1, 2 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ_CP quy định:

Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất 
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

            a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

            Để gộp sổ đỏ đối với hai mảnh đất trên, gia đình bạn cần thực hiện đăng kí biến động với cơ quan đăng kí cấp huyện với hồ sơ quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT_BTNMT

           " Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;  
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp."
Ngoài ra, theo như thông tin mà bạn cung cấp, việc gộp hai mảnh đất được bù thêm 1 phần diện tích và phải trừ đi lối đi chung, do vậy rất có thể diện tích, hình dạng của mảnh đất cũng bị thay đổi. Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, gia đình bạn phải đăng kí biến động đối với mảnh đất mới gộp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai.